Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công nhân Samsung VN: Chúng tôi không thất nghiệp vì Note 7

Truyền thông quốc tế đặt dấu hỏi về cuộc sống của công nhân Việt Nam trong nhà máy Samsung ở Thái Nguyên sau sự cố thu hồi Galaxy Note 7.

Ngày 11/10, Samsung ra thông cáo báo chí về quyết định dừng sản xuất Galaxy Note 7. Cách tổng hành dinh ở Hàn Quốc gần 3.000 km, dây chuyền sản xuất ở Thái Nguyên, Việt Nam lập tức nhận lệnh dừng các đơn hàng Galaxy Note 7. 

Số phận của 110.000 nhân công của Samsung tại Việt Nam sau sự cố Note 7 được truyền thông trong nước lẫn quốc tế quan tâm. Nhà máy ở Thái Nguyên đáp ứng 1/3 số lượng Galaxy Note 7 bán ra trên toàn cầu, và việc ngừng bán sản phẩm này được cho sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm.

cong nhan Samsung tai VN anh 1
Công nhân Samsung ở bên ngoài nhà máy đặt tại Thái Nguyên, Việt Nam. Ảnh: Reuters.

"Thu hồi Galaxy Note 7 không có nghĩa chúng tôi đang thất nghiệp hoặc gì đó tương tự. Samsung cũng làm nhiều mẫu điện thoại khác, không chỉ Galaxy Note 7", Nguyễn Thị Hằng, một nhân viên của Samsung Electronic Việt Nam nói với Reuters

Trong khi đó, công nhân Nguyễn Văn Đoài tiết lộ số giờ làm thêm bị giảm vì thu hồi Galaxy Note 7, nhưng Samsung không cắt giảm nhân công. Không ai mất việc vì Samsung vẫn đang tuyển công nhân và xây thêm nhiều toà nhà. 

Reuters phỏng vấn 13 công nhân đang làm việc ở nhà máy, tất cả đều lạc quan rằng mọi chuyện sẽ trôi qua, và Samsung vẫn sẽ trả tiền và đảm bảo phúc lợi cho mình.

Mỗi tháng, công nhân ở đây nhận được 180 USD (khoảng 4 triệu đồng) và có thể lên 300 USD (khoảng 6,6 triệu đồng) nếu họ làm ngoài giờ và tính thêm các phụ cấp.

Đây là mức thu nhập trung bình ở các vùng nông thôn Việt Nam. Nhà máy của Samsung là một trong những nhân tố lớn giúp Phổ Yên từ thị xã nông nghiệp buồn tẻ thành khu vực mang dáng dấp đô thị. 

Tính đến nay, Samsung đã bỏ ra 14,5 tỷ USD tại Việt Nam, tương đương 10% tổng vốn đầu tư ngoài Hàn Quốc của công ty này trong ba thập kỷ qua - theo số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Quanh Phổ Yên, Thái Nguyên, cách Hà Nội 65 km về phía Bắc đang dần hình thành nên những "làng Samsung", khi những người ở đây sống nhờ vào những công việc ít nhiều liên quan đến nhà máy. Với những công nhân ở xa, hãng có xe đưa đón từ Hà Nội và các khu vực lân cận. Ngoài giờ làm, công nhân tại nhà máy vẫn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động thể chất, giải trí...

Tuy Samsung không giảm bớt nhân công, nhưng nhiều người lo ngại việc thu hồi Galaxy Note 7 vẫn ảnh hưởng đến kinh doanh. Phùng Minh Ngọc, một nha sỹ chuyển từ Hà Nội về Thái Nguyên năm ngoái, hiện là chủ phòng khám nha khoa mang tên "Răng Xinh Samsung", là một trong những trường hợp như vậy.

"Bớt doanh số, khối lượng công việc giảm sẽ khiến công nhân ít nhiều bị giảm lương, tiền ngoài giờ", nha sỹ này cho biết. Do đó, công nhân cũng sẽ ít chi tiền hơn cho những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và ông là người gián tiếp bị ảnh hưởng từ Galaxy Note 7, dù không liên quan gì đến Samsung. 

Samsung thiệt hại hàng trăm tỷ khi thu hồi Note 7 ở VN

Tương tự nhiều thị trường khác, Việt Nam cũng là nơi Samsung mất một lượng tiền lớn khi thu hồi Galaxy Note 7.


Duy Tín

Theo Reuters, Fortune, Bloomberg

Bạn có thể quan tâm