Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công nghệ tạo ra thức ăn từ không khí, nước và điện 

Solein có hình dạng một loại bột màu vàng mù tạt, với kết cấu tinh bột, trông không ngon miệng, nhưng được xem là bước đột phá mới nhất trong công nghệ thực phẩm.

Solein. Ảnh: Solar Foods.

Nguyên liệu trên đã ra mắt tại Singapore hôm 25/5, Bloomberg đưa tin.

Được sản xuất từ ​​không khí, nước, điện và vi khuẩn bởi công ty Phần Lan Solar Foods, nó có thể sử dụng để làm bất cứ thứ gì, từ bánh mì đến mì ống.

Nó đã được nếm thử chính thức sau khi Singapore phê duyệt việc bán các sản phẩm có chứa thành phần này vào tháng 10/2022.

Nguyên liệu giống bột nghệ và có vị như hỗn hợp nhạt, bùi của hạt điều và hạnh nhân. Nó chứa 65%-70% protein, 5%-8% chất béo và có thành phần tương tự đậu nành hoặc tảo khô.

Solein, giống tên gọi, được tạo ra dựa trên xu hướng lên men vi sinh vật đang phát triển.

Nó được làm theo cách tương tự như ủ bia. Thay vì đường, vi khuẩn ăn nitơ và carbon dioxide, rồi bắt đầu phát triển. Nước thừa được loại bỏ và sau đó sấy khô, tạo thành bột.

Công nghệ này đã thu hút sự chú ý. Dù vậy, giám đốc điều hành của Solar Food Pasi Vainikka cho biết sẽ mất “vài thập kỷ” để khối lượng sản xuất thực phẩm từ không khí có tác động thực sự đến thế giới.

“Có rất nhiều sự quan tâm và thu hút từ người tiêu dùng, đó là một điều tích cực”, ông nói.

Solein sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến ít nhất là năm 2024, khi một nhà máy thử nghiệm quy mô nhỏ đi vào hoạt động hoàn toàn.

Tốc độ phê duyệt cũng là yếu tố làm chậm quá trình triển khai. Singapore là khu vực pháp lý duy nhất “bật đèn xanh” cho Solein. Vainikka cho biết sự thông qua ở Liên minh châu Âu được dự đoán phải đến sau năm 2025.

Hiện tại, công ty Phần Lan đang làm việc với các công ty thực phẩm và nhà hàng để đưa sản phẩm này vào những món ăn, hoặc như một nguyên liệu thay thế từ sữa.

Họ cũng đang thực hiện một chiến dịch tiếp thị chớp nhoáng, phát hành các video chứng minh công dụng thực tế của Solein, bao gồm trong món kem và ravioli.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Một mẫu thịt cá heo Nhật Bản chứa thủy ngân gấp 100 lần mức an toàn

Các nhà vận động bảo tồn biển đã nộp đơn khiếu nại, yêu cầu không bày bán thịt cá heo “độc hại” ở Nhật Bản, sau khi phát hiện một mẫu chứa thủy ngân gấp gần 100 lần mức an toàn.

Bị phạt 9.000 USD vì nhập lậu 175 kg thực phẩm vào Singapore

Một người phụ nữ Trung Quốc ngày 8/5 bị phạt 9.000 USD vì nhập khẩu trái phép khoảng 175 kg thực phẩm vào Singapore, bao gồm cả tiết vịt và tiết lợn.

Minh An

Bạn có thể quan tâm