Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới, với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm.Trong chế độ ăn được khuyến nghị của người mắc bệnh này, cơm trắng thường nằm trong "vùng báo động".
Ăn nhiều cơm trắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Nghiên cứu mới đây của ĐH Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) cho biết, gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, thậm chí cao hơn nhiều lần so với đồ uống có ga. Các nhà khoa học cho hay, tinh bột trong gạo trắng có thể làm quá tải lượng đường trong máu ở các cơ quan trong cơ thể, điều này khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường |
Theo các chuyên gia, khi đường máu tăng lên, nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Đầu tiên là năng lượng không cung cấp đủ cho cơ thể, có thể gây biến chứng về tim mạch, mạch máu dẫn đến bị đột quỵ… Để phòng ngừa tình trạng này, chế độ ăn của mỗi người cần tăng cường rau xanh, tập luyện thể dục hợp lý và quan trọng hơn cả là giảm hàm lượng đường đưa vào cơ thể.
Song các chuyên gia cũng cảnh báo, sẽ là sai lầm nếu người bị bệnh đái tháo đường, béo phì… kiêng hoàn toàn cơm trắng cũng như tinh bột. Việc nhịn ăn tinh bột có thể khiến cơ thể bị thiếu năng lượng, dẫn đến hạ đường huyết, thậm chí có thể gây ra hôn mê và tử vong.
Công nghệ mới giúp người bệnh bớt sợ cơm trắng
Hiểu được những lo lắng của người mắc bệnh đái tháo đường, thừa cân, béo phì… trong việc kiêng ăn cơm trắng dẫn đến thiếu năng lượng, các nhà công nghệ nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nồi cơm điện tách đường. Công nghệ này nhằm giúp hạn chế lượng đường từ gạo trắng nạp vào cơ thể.
Cụ thể, Tập đoàn Nagakawa - một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất nồi cơm điện tách đường - vừa ra mắt dòng sản phẩm nồi cơm điện tách đường tiêu chuẩn, với 10 chức năng nấu phù hợp với mọi nhu cầu của các bà nội trợ.
Tập đoàn Nagakawa vừa ra mắt dòng sản phẩm nồi cơm điện tách đường tiêu chuẩn với 10 chức năng nấu. |
Nguyên lý hoạt động của cơm điện tách đường Nagakawa trải qua 4 bước, cụ thể:
Đầu tiên là gia nhiệt. Quá trình gia nhiệt lớn làm dẻo hoá gạo, tách hợp chất amylopectin ra khỏi gạo và hoà tan vào trong nước (amylopectin chiếm phần lớn các phân tử tinh bột, có thể làm tăng lượng đường và lượng insulin trong máu).
Kế đến là quá trình tách đường (phân tách). Nước trong nồi sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm hợp chất amylopectin tách khỏi gạo và hoà tan vào nước, nhiệt độ này được duy trì ổn định. Đây chính là thời gian tách đường.
Tiếp theo là quá trình loại bỏ đường. Công nghệ gia nhiệt thông minh sẽ đẩy phần lớn đường và tinh bột nhanh trong gạo lên khay tách đường phía trên, ngăn không cho ngấm trở lại gạo.
Cuối cùng là quá trình nấu chín. Theo đó, nồi cơm tách đường Nagakawa làm cơm chín đều, thơm ngon.
Nồi cơm tách đường Nagakawa giúp cơm chín đều, thơm ngon, giảm lượng đường so với nồi thông thường, phù hợp với người béo phì, tim mạch, tiểu đường. |
Chị Hoàng Thị Nhung, người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nồi cơm điện tách đường Nagakawa, cho biết: “Trước đây tôi ăn khá nhiều cơm trắng. Tuy nhiên khi bác sĩ thông báo bị bệnh đái tháo đường, tôi phải ăn uống điều độ, đặc biết là ăn ít cơm trắng. Điều này khiến tôi khó chịu vì bụng dạ đã quen. Khi biết có nồi cơm điện tách đường, gia đình tôi mua sử dụng và thấy hiệu quả. Dù ăn cơm trắng bình thường, lượng đường trong máu vẫn khá ổn định”.
Nồi cơm tách đường Nagakawa làm cơm chín đều, thơm ngon, giảm lượng đường so với nồi thông thường, phù hợp với người béo phì, tim mạch, tiểu đường. Bên cạnh đó, nếu bỏ khay tách đường và chọn chế độ nấu cơm thường, sản phẩm này giống như một nồi cơm thông dụng.
Với cơ chế hoạt động linh hoạt, nồi cơm điện tách đường Nagakawa đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong việc chăm sóc, hỗ trợ sức khoẻ cho gia đình, đặc biệt là những gia đình có người phải hạn chế phải ăn cơm trắng do bệnh lý được bác sĩ chỉ định, những người thừa cân, béo phì, ăn kiêng.
Theo kết quả giám định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học Công nghệ), chỉ tiêu năng lượng, hàm lượng tinh bột, hàm lượng carbonhydrate khi chuyển từ chế độ nấu thường sang chế độ nấu tách đường giảm lần lượt là 20,3%; 16,2% và 21,2%. Độc giả tham khảo thêm tại website www.nagakawa.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900545489.