Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công nghệ giúp tài xế ngồi chơi suốt 2.000 km không cần ôm vô-lăng

Hệ thống điều khiển siêu hành trình Cadillac Super Cruise sẽ được trang bị trên tất cả mẫu xe của hãng kể từ năm 2020, giúp người lái rảnh tay hàng nghìn km.

Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 1
Super Cruise là hệ thống cho phép lái xe rảnh tay trên đường cao tốc với tầm hoạt động lên tới 2.000 km. Người lái có thể buông vô lăng ngồi thư giãn, việc điều khiển xe sẽ do Super Cruise đảm nhận. Chức năng này hiện mới chỉ có trên mẫu Cadillac CT6.
Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 2
Từ năm 2020, thêm nhiều mẫu xe Cadillac được trang bị Super Cruise, tiến tới toàn bộ dòng xe của hãng được tích hợp công nghệ này. Ngoài ra, công ty mẹ General Motors cũng sẽ ứng dụng công nghệ này sau năm 2020.
Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 3
Cadillac sẽ đẩy ứng dụng công nghệ lên tầm cao hơn thông qua tích hợp hệ thống giao tiếp V2X trên crossover năm 2023. Hệ thống này cho phép phương tiện giao tiếp với hạ tầng hai bên đường hoặc bất cứ xe nào sử dụng chung công nghệ, giúp tài xế có thể biết trước tình trạng đường sá cách đó hơn 300 mét.
Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 4
Năm ngoái, Motor1 đã thử nghiệm tính năng Super Cruise suốt lộ trình 2.000 km từ Memphis, Tennessee tới Sante Fe, New Mexico. Khi kích hoạt, hệ thống giống như phiên bản siêu điều khiển hành trình thích ứng. Các radar laze, GPS, camera và radar thông thường đảm bảo người lái có thể bỏ tay khỏi vô lăng trong suốt quãng đường dài mà không gặp bất cứ sự cố nào.
Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 5
Tuy bỏ tay khỏi vô lăng nhưng người lái vẫn phải chú ý tới đường xá. Có chăng là họ không phải bận tâm điều khiển xe căng thẳng như trước. Hệ thống theo dõi trên xe sẽ liên tục quan sát đảm bảo người lái không chú tâm vào những việc riêng kiểu như xem điện thoại hoặc chơi game.
Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 6
Điểm yếu lớn duy nhất của Super Cruise là hệ thống này chỉ mới hoạt động trên những cung đường nhất định. Cadillac có bản đồ 337.000 km cao tốc tại Mỹ và Canada và đang mở rộng thêm. Kết hợp dữ liệu này với cảm biến trên xe, tài xế có thể yên tâm bỏ tay khỏi vô lăng và thư giãn trong suốt lộ trình di chuyển.
Cong nghe Cadillac lai xe ranh tay 2.000 km anh 7
Trong trường hợp Super Cruise yêu cầu người lái điều khiển lại mà thời gian phản ứng quá chậm, xe sẽ tự động bật đèn khẩn cấp, táp vào lề và dừng lại. Xe sẽ hiển thị biểu tượng Super Cruise trên cụm đồng hồ khi đi vào cung đường hỗ trợ. Người lái chỉ cần nhấn nút trên vô lăng là có thể kích hoạt hệ thống này.
Tính năng kiểm soát siêu hành trình trên xe Cadillac Cho phép lái xe rảnh tay hàng nghìn km trên cao tốc Mỹ và Canada.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm