Xu hướng chăm sóc sức khỏe đã chứng kiến bước ngoặt lớn kể từ năm 2018, khi một loạt các sản phẩm mới xuất hiện và được xem như "mốt" kỳ lạ, từ sữa hạt hổ, cà phê bông cải xanh, sữa mặt trăng hay sữa gián. Trong khi một số thực phẩm nhanh chóng bị quên lãng, sữa gián vẫn có sức hút kỳ lạ tại thời điểm năm 2019 này.
Theo Frida Harju-Westman, một chuyên gia dinh dưỡng trong nhà tại ứng dụng sức khỏe Lifesum, sữa gián là một loại thức ăn giàu chất đạm mà gián cái sử dụng để nuôi con non. Sữa gián chỉ có thể chiết xuất từ một loại gián - gián bọ cánh cứng Thái Bình Dương.
“Gián chứa tinh thể protein giàu năng lượng, cao hơn nhiều so với lượng sữa có trong sữa bò. Ngoài giàu protein, sữa gián còn chứa một số lượng lớn các axit amin thiết yếu rất tốt cho cơ bắp”, Harju-Westman cho biết.
Sữa gián chứa lượng lớn protein hơn sữa bò, có lợi cho cơ bắp. Ảnh: Lin Mei. |
"Khi protein trong sữa được tiêu hóa, các tinh thể trong sữa tiếp tục giải phóng protein từ từ. Tốc độ hấp thụ chậm này đảm bảo một dòng dinh dưỡng ổn định vào cơ thể”, cô nói thêm.
Không chỉ chứa protein và axit amin, sữa gián còn chứa chất béo và carbohydrate có lợi cho cơ thể. Đây được xem là loại thực phẩm “hoàn chỉnh”.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, lý do mọi người rất quan tâm đến sữa gián bởi lẽ nó là một loại sữa có hàm lượng protein cao hơn sữa bò và giàu chất dinh dưỡng.
"Cần lưu ý rằng sữa gián rất giàu chất béo", Harju-Westman lưu ý. Loại sữa này có nhiệt lượng cao hơn nhiều so với các loại sữa bình thường.
Sữa gián có nhiệt lượng cao hơn nhiều so với các loại sữa bình thường. Ảnh: Getty Images. |
Được xem là sự thay thế tuyệt vời cho sữa truyền thống, thế nhưng, để mua sữa gián không đơn giản. Để có một ly sữa gián đòi hỏi một lượng lớn gián.
Sản phẩm này cũng không phù hợp với người muốn giảm cân, vì nó khá đậm đặc và giàu chất béo. Trong khi sữa bò chứa khoảng 235 calo mỗi cốc thì sữa gián đã lên tới 700 calo.
Dù được giới khoa học đánh giá cao về lợi ích, việc sữa gián có phải là siêu thực phẩm tương lai vẫn là câu hỏi còn tranh cãi.