Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu của công ty Shark Thủy được giải cứu

Sau 26 phiên giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu Apax Holdings (IBC) vừa được khớp lệnh 11,9 triệu đơn vị trong phiên giao dịch sáng 29/12.

Trong đầu phiên giao dịch 29/12, cổ phiếu IBC của Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings vẫn tiếp tục giảm hết biên độ xuống còn 2.260 đồng/cp. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy nhanh chóng đã đẩy mã cổ phiếu này tăng trần lên 2.580 đồng/cp.

Đến cuối phiên giao dịch sáng nay, khoảng 11,9 triệu cổ phiếu IBC đã được khớp lệnh, tương đương hơn 14% tổng lượng cổ phiếu của Apax Holdings lưu hành trên thị trường.

Từ cuối tháng 11 đến nay, IBC đã chứng kiến 26 phiên giảm sàn liên tiếp sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thủy. Thị giá IBC đã giảm hơn 85% so với thời điểm đầu tháng 11.

Apax Holdings đã 5 lần phải gửi công văn tới Ủy ban Chứng khoán để giải trình về chuỗi giảm sàn. Trong lần giải trình gần nhất, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết nguyên nhân giá cổ phiếu giảm mạnh đến từ việc nhà đầu tư có vay ký quỹ/thế chấp bị bán chủ động/bán giải chấp từ các công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn và hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra.

apax holdings anh 1

Sáng 29/12, cổ phiếu Apax Holdings đã dứt chuỗi 26 phiên giảm sàn liên tiếp. Ảnh: Tradingview.

Mới đây, trong ba ngày 20-22/12, ông Thủy cũng đã bị Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) bán giải chấp 113.800 cổ phiếu IBC, giảm sở hữu của ông từ 6,69 triệu cổ phiếu xuống còn 6,58 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 7,9%.

Bên cạnh đó, Egroup - công ty mẹ của Apax Holdings - do ông Thủy làm Chủ tịch HĐQT cũng bị bán giải chấp 71.900 cổ phiếu IBC trong ngày 19/12, khiến sở hữu của tập đoàn này tại Apax Holdings giảm xuống còn 58,8%. Đồng thời, tập đoàn này cũng bị Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset bán giải chấp 716.800 cổ phiếu IBC. Các giao dịch trên được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận/khớp lệnh liên tục.

Thời gian gần đây, Công ty CP Anh ngữ Apax - công ty con của Apax Holdings - vướng nhiều lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên... Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả hàng tỷ đồng tiền học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận những vấn đề trên đang là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy bị bán giải chấp cổ phiếu

Gần 1 triệu cổ phiếu Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy và Tập đoàn Egroup vừa bị 2 công ty chứng khoán bán giải chấp.

Apax Holdings lên tiếng khi cổ phiếu bị bán tháo

Lãnh đạo Apax Holdings cho rằng do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế... khiến giá cổ phiếu giảm 5 phiên liên tiếp.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm