Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chung cư la liệt gần trục đường Huỳnh Tấn Phát, TP.HCM

Hàng chục dự án chung cư chen chúc trên đường Huỳnh Tấn Phát (TP.HCM), tuyến phố gắn với hình ảnh kẹt xe, khói bụi ngày nắng, ngập ngày mưa, đặt ra dấu hỏi về quy hoạch.

chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 1
Đường Huỳnh Tấn Phát là một trong hai trục đường chính (bên cạnh đường Nguyễn Hữu Thọ) nối quận 7 vào trung tâm. Dọc tuyến này, hàng chục dự án chung cư lớn chen nhau phát triển.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 2
Với vị trí gần sông, gần khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi hạ tầng phát triển đồng bộ, và khoảng cách tới trung tâm chỉ mất 10-15 phút, đây là địa điểm vàng được các chủ đầu tư lựa chọn để phát triển các khu cao ốc.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 3
Khác với đường Nguyễn Hữu Thọ khi chung cư mọc ở sát 2 bên đường, ở đường Huỳnh Tấn Phát, các khu chung cư lại có xu hướng xây ven sông như sông Sài Gòn, sông Soài Rạp, rạch Đĩa.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 4
Các dự án cao ốc đã và đang hoàn thiện như Eco Green Saigon, Star Hill, Luxcity, An Gia Skyline, Riviera Point, Sunshine City Sài Gòn… Nhờ vị trí thuận lợi, giá chung cư của khu vực này dao động từ 25 triệu đến 65 triệu/m2.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 5
Đơn cử, tòa nhà The Signal đang được xây dựng, rộng 66.000 m2, gồm 2 block, mỗi block cao 33 tầng, dự kiến cung ứng hơn 1.100 căn hộ. Dự án cách Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị Phú Mỹ Hưng khoảng 2 km di chuyển bằng xe máy. Quảng cáo được thừa hưởng các tiện ích ngoại khu kế cận dự án như công viên, trung tâm thương mại, khu giải trí, bến du thuyền… dự án được bán với giá từ 39 triệu/m2, các căn hộ ở đây có diện tích nhỏ, chỉ 30 m2.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 6
Một dự án khác đang triển khai hợp phần cuối cùng của giai đoạn 3: Infinity - Riviera Point. Theo chủ đầu tư, khi hoàn thành, tổ hợp Riviera Point sẽ là dự án cao nhất tại quận 7 với 40 tầng, cung cấp 2.400 căn hộ. Giá bán trung bình là 47-50 triệu đồng/m2.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 7
Cách đó vài trăm mét là dự án Sunshine City Saigon. Theo quy hoạch, dự án này có 9 tòa tháp từ 26 đến 38 tầng trên diện tích gần 10 ha. Chủ đầu tư không tiết lộ số căn hộ chi tiết của dự án này nhưng một sàn giao dịch bất động sản cho hay tổng căn hộ là hơn 3.000. Nếu mỗi căn hộ có 3-4 người ở và 2 dự án này được lấp đầy, khu vực này sẽ phải chịu áp lực của 15.000-20.000 dân.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 8
Bên cạnh các dự án hạng sang, giá trên 60 triệu đồng/m2, trên tuyến đường này cũng có nhiều dự án cho người thu nhập trung bình với diện tích nhỏ. Mật độ tại đây rất cao. Riêng hai khu chung cư của Đức Khải và TTC Land đã có 4.000 căn hộ.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 9
Dù hạ tầng quá tải, giá bán các chung cư quận 7 vẫn tăng nhanh thuộc tốp đầu tại TP.HCM. Sau 5 năm, giá bán căn hộ trung bình tại quận này tăng gần 29%. 
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 10
So với mức giá trung bình của toàn thị trường, giá căn hộ tại quận 7 cao hơn khoảng 18%.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 11
Ngoài hàng chục dự án phát triển dọc tuyến đường, đường Huỳnh Tấn Phát còn gánh các cụm chung cư 2 đầu. Riêng Phú Mỹ Hưng đã có 30.000 cư dân với hàng chục chung cư cao tầng được xây dọc đường Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Linh và xung quanh khu vực hồ Bán Nguyệt.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 12
 Đây cũng là con đường chính ra vào khu chế xuất Tân Thuận nên xe tải, xe container hoạt động ngày đêm và thường xuyên ùn tắc.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 13
Trong khi đối mặt với bụi bặm, ô nhiễm vào ngày nắng, thì những ngày mưa, triều cường, người dân di chuyển trên đường Huỳnh Tấn Phát lại chịu cảnh ngập nặng. Nguyên nhân được cho là nhiều kênh rạch tại quận 7 bị san lấp để xây dựng khu dân cư.
chung cu xay la liet duong Huynh Tan Phat anh 14
Tại Quốc hội, vấn đề quy hoạch và phá nát quy hoạch đang là câu chuyện nóng được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhận xét chất lượng quy hoạch đô thị còn thấp, vẫn hiển hiện kiểu “tư duy nhiệm kỳ”, thậm chí có dấu hiệu lợi ích nhóm, bị nhà đầu tư dẫn dắt, chi phối.

Tại sao quy hoạch bị bẻ cong theo đề xuất của chủ đầu tư?

Dẫn ra việc các dự án chung cư bị tăng tầng, nâng mật độ, các đại biểu nghi vấn có lợi ích nhóm, sân trước sân sau, khiến quy hoạch bị nhà đầu tư dẫn dắt, chi phối, phá nát.

'Rừng chung cư' trên đường Nguyễn Hữu Thọ ở Sài Gòn

Đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến nối huyện Nhà Bè và quận 7 đến trung tâm dài khoảng 4 km với "đặc sản" tắc đường và ô nhiễm, đang "gánh" hàng chục nghìn căn hộ chung cư.Quỳnh Trang - Quỳnh Danh

Bạn có thể quan tâm