Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chuẩn bị khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất sẽ được khởi công sau một tuần nhận bàn giao mặt bằng. Dự kiến thời gian khởi công dự án là 20-25/12.

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Zing đặt câu hỏi tới lãnh đạo Bộ GTVT về tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 1 và dự án nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng trong giải ngân đầu tư công, tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. Thời gian qua, dự án nhận được chỉ đạo sát của Chính phủ và Bộ GTVT.

Khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 12

Về tiến độ nhà nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Huy cho biết để khởi công dự án này cần đảm bảo một số yếu tố.

Về mặt bằng, hiện nay chủ yếu là đất quốc phòng, UBND TP.HCM là cơ quan chủ trì phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng ra quyết định thu hồi đất.

Điều kiện thứ 2 là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ về nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt, thứ 3 là phải đấu thầu xong.

“Đến nay về phía chủ đầu tư ACV và nhà thầu, ACV đã phê duyệt kỹ thuật, dự toán và đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình cuối tháng 7/2022. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính”, ông Huy nói.

Theo báo cáo ngày 31/11, UBND TP.HCM đã giao cho các sở thẩm định phương án. Dự kiến trong 1/12, các sở báo cáo TP để trong tuần này ban hành quyết định phương án đền bù giải phóng mặt bằng và quyết thu hồi đất.

“Sau khi mặt bằng được bàn giao cho cảng vụ và ACV, đúng một tuần sẽ triển khai khởi công dự án", ông Huy khẳng định.

Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ cao tốc Bắc Nam

Về tiến độ cụ thể cao tốc Bắc - Nam, ông Huy cho biết đoạn Cam Lộ - La Sơn hiện đạt 96,8% và chắc chắn hoàn thành đưa vào khai thác trước 31/12.

3 dự án còn lại là Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, lãnh đạo Bộ GTVT cho hay sẽ thông tuyến toàn bộ trên mặt đường bê tông nhựa trong năm nay.

Tổng thể tiến độ các dự án hiện đạt 70%, tuyến chính đã đạt 80%. Thời gian qua, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã đi kiểm tra và yêu cầu bằng mọi giải pháp phải đưa 3 dự án này thông tuyến chính vào 31/12. Hiện trên công trường, nhà thầu đang đảm bảo thi công 3 ca 4 kíp liên tục.

“Sau khi hoàn thành tuyến chính, phần việc còn lại là hoàn thành đường gom, đường dân sinh, thủ tục đánh giá đảm bảo đầy đủ điều kiện đưa vào khai thác...”, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói và khẳng định các công việc này sẽ hoàn thành toàn bộ vào 30/4/2023.

ga t3 tan son nhat anh 1

Thi công cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Ngọc Tân.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thông tin thêm trong năm 2021, 3 dự án này đình trệ vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến khối lượng thi công chỉ đạt 17%. Các hạng mục còn lại chủ yếu được thi công trong 2022. Trong khi đó, với những khó khăn về vật liệu xây dựng, Chính Phủ đã ban hành 2 nghị quyết tháo gỡ.

Trước câu hỏi việc đẩy nhanh tiến độ thi công có ảnh hưởng tới chất lượng dự án, ông Nguyễn Danh Huy khẳng định quan điểm nhất quán “không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ”, đây là 2 tiêu chuẩn song hành. Trên công trường, ban quản lý các dự án duy trì trực 24/24h, đảm bảo chất lượng vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất chưa định được ngày khởi công

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn chưa định được ngày khởi công do chủ đầu tư chưa được nhận bàn giao mặt bằng.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm