Qua 9 chặng thi, từ Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, khu vực miền Trung và các tỉnh phía Bắc (tại Quảng Ninh, Lào Cai và Hà Nội của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014, diện mạo Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã dần lộ diện, phác họa một nền ẩm thực phong phú, độc đáo từ ngàn xưa.
Ngoài giới thiệu những món ăn đoạt giải trong cuộc thi, bản đồ còn cung cấp một ngân hàng dữ liệu về ăn món đặc trưng của vùng miền, cách chế biến món ăn, hướng dẫn du khách đến một địa danh nào đó muốn tìm món ăn đặc trưng thì tìm ở đâu... Những người từng đến ăn có thể chia sẻ, nhận xét thêm về nhà hàng đó.
Các đầu bếp Việt đã nhuần nhuyễn khâu quốc tế hóa món ăn Việt, đó là kỹ thuật trình bày và trang trí món ăn. |
“Tôi cảm thấy tự hào khi được tiếp sức với những đầu bếp tài năng, những nhà hàng độc đáo để xây dựng Bản đồ ẩm thực Việt Nam, nơi mà mọi người có thể tìm thấy những điều tuyệt diệu nhất trong những chuyến đi của mình dọc theo chiều dài đất nước. Càng đi, càng gặp gỡ những nghệ nhân ẩm thực, lại càng thấy vui và hãnh diện về một nền ẩm thực phong phú và vô cùng đa dạng của quê mình”, ông Lý Ngọc Minh, TGĐ công ty Minh Long I, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết.
Cuộc thi Chiếc thìa vàng đang dần đi đến những chặng đường cuối cùng. Chương trình đã tìm ra hơn 140 nhà hàng lớn nhỏ của 39 tỉnh thành với gần 250 món ăn từ dân dã lẫn sáng tạo mới từ kho tàng ẩm thực Việt để đưa vào Bản đồ ẩm thực Việt Nam, dự kiến sẽ công bố trong tháng 10 này.
Những món ăn dân dã như xôi nếp được đặt trên những bàn tiệc 5 sao sang trọng. |
Bên cạnh tranh tài, trong khuôn khổ cuộc thi còn có những Ngày hội ẩm thực Hương vị quê nhà cùng diễn đàn Tinh túy ẩm thực Việt diễn ra song song, mang lại những hiểu biết mới về món ăn làng quê, về sự tôn vinh những món ngon theo truờng phái “bếp gia truyền” vô cùng đặc sắc: từ món ba khía của miền Tây, đến chả cá của vùng biển, món thắng cố của vùng cao hay những món ngon tưởng chừng đã thất truyền cũng được các nghệ nhân ẩm thực mang đến, góp tay vào việc quảng bá du lịch ẩm thực Việt.
Một điểm nổi bật của cuộc thi này nữa là đã góp phần giải quyết khâu thiết yếu trong việc quốc tế hóa món ăn Việt: Đó là kỹ thuật trình bày và tôn vinh món ăn. So với cuộc thi lần đầu tiên tổ chức năm 2013, tính chuyên nghiệp của các đầu bếp tham gia vòng thi sơ loại năm nay đã cao hơn nhiều. Họ đầu tư nhiều hơn cho việc trang trí món ăn, quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm... Đầu bếp Lê Văn Quyết - Á quân mùa thi 2013 và tiếp tục tham gia Chiếc thìa vàng 2014 chia sẻ: “Tôi luôn muốn đưa những món ăn dân dã của Việt Nam như bánh cuốn, bánh dầy hay bún lên bàn tiệc 5 sao, nơi mà tôi đang phục vụ”.