Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Đất Xanh sắp chi 210 tỷ đồng để mua 17 triệu cổ phiếu DXG

Sau giao dịch, lượng cổ phiếu ông Lương Trí Thìn nắm giữ tại Đất Xanh sẽ đạt hơn 122 triệu đơn vị, tương ứng gần 20% vốn điều lệ.

Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) vừa có thông báo về việc đăng ký mua cổ phiếu trong đợt phát hành của công ty.

Theo đó, ông Thìn đăng ký thực hiện toàn bộ gần 105 triệu quyền mua trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu của Đất Xanh với tỷ lệ 6:1, tương ứng số cổ phiếu vị Chủ tịch dự kiến mua vào hơn 17,5 triệu đơn vị.

Với giá chào bán 12.000 đồng/cổ phiếu, ước tính ông Thìn phải chi khoảng 210 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 29/12 đến ngày 15/1/2024. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu ông Thìn nắm giữ sẽ đạt hơn 122 triệu đơn vị, tương ứng gần 20% vốn điều lệ.

Trên thị trường, cổ phiếu DXG đang được giao dịch quanh mức 19.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ông Thìn sẽ được mua cổ phiếu với giá chỉ tương đương 63% thị giá hiện tại.

co phieu dxg anh 1

Trên thị trường, mã DXG đang được giao dịch quanh mốc 19.000 đồng/cổ phiếu. Ảnh: TradingView.

Lượng cổ phiếu ông Thìn sắp mua nằm trong kế hoạch Đất Xanh muốn chào bán 101,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu đã công bố trước đó. Tỷ lệ chào bán là 6:1, tức cổ đông sở hữu 6 cổ phiếu sẽ được mua thêm 1 cổ phiếu mới.

Với số tiền hơn 1.220 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt phát hành, Đất Xanh sẽ dùng để bổ sung vốn cho CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An. Phần còn lại để thanh toán thuế và chi phí lương tại Đất Xanh.

Cùng với việc chào bán cổ phiếu ra công chúng, ngày 27/12 tới đây, Đất Xanh sẽ phát hành 9 triệu cổ phiếu giá 0 đồng cho người lao động (ESOP), nhằm khích lệ, động viên, tạo sự gắn bó giữa cán bộ nhân viên và công ty. Danh sách 7 người trong ban lãnh đạo được quyền mua hơn 2,4 triệu cổ phiếu không có tên ông Lương Trí Thìn.

Đây là 2 trong 3 phương án huy động vốn được ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tập đoàn Đất Xanh thông qua. Phương án còn lại chưa được triển khai là kế hoạch chào bán riêng lẻ 57 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với giá 15.000 đồng/cổ phiếu.

Đất Xanh sắp phát hành 9 triệu cổ phiếu ESOP giá 0 đồng

Lượng cổ phiếu này sẽ phát hành vào ngày 27/12 tới đây với giá 0 đồng, trong khi thị giá hiện tại của cổ phiếu DXG trên sàn chứng khoán là gần 19.000 đồng/đơn vị.

Đất Xanh có thêm hơn 11.000 nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu

Số lượng cổ đông của Tập đoàn Đất Xanh thường diễn biến cùng chiều với thị giá cổ phiếu DXG.

Đất Xanh muốn chào bán cả trăm triệu cổ phiếu cho cổ đông

Nếu hoàn tất đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu như kế hoạch đề ra, Tập đoàn Đất Xanh sẽ thu về 1.220 tỷ đồng.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của ZNews đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm