Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

ChatGPT có thể tạo một danh mục đánh bại thị trường chứng khoán?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn yêu cầu công cụ AI "hot" nhất trên thế giới thiết kế một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo trang tin Bloomberg, trong một nỗ lực để khám phá tiềm năng của ngành công nghệ trên thị trường tài chính, các chuyên gia Phố Wall đã nảy ra ý tưởng thách thức ChatGPT - siêu công cụ đang làm mưa làm gió thời gian gần đây - tạo ra một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả nhận được không như mong đợi. Phản hồi đầy đủ từ ChatGPT như sau: "ChatGPT không thể dự đoán tương lai của thị trường hay cung cấp một lời khuyên đầu tư. Bạn phải tự nghiên cứu hoặc tham khảo quan điểm từ các cố vấn tài chính trước khi ra quyết định đầu tư, nhất là ở một nơi có biến động cao như thị trường chứng khoán".

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng các sản phẩm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vẫn chưa sẵn sàng để chinh phục thế giới tài chính.

ChatGPT dau tu anh 1

ChatGPT - siêu chatbot đang làm mưa làm gió giới công nghệ thời gian gần đây. Ảnh: Indian Express.

Tuy kết quả là như trên, nhiều người lại tin rằng ChatGPT biết cách để chiến thắng thị trường nhưng không tiết lộ. Nguyên nhân là hiện đã có nhiều loại hình đầu tư dựa trên AI, và đa số chúng đều mang lại lợi nhuận tốt.

Nổi bật nhất là AI Powered Equity ETF (AIEQ) - một quỹ ETF với tổng giá trị đầu tư lên tới 102 triệu USD - đã ghi nhận khoản lãi 9,9% trong tháng 1 năm nay, gấp đôi con số tăng 4,7% của chỉ số S&P 500.

Được biết, AIEQ do EquBot phát triển và ETF Managers Group giám sát. Phần mềm này sẽ sử dụng mô hình định lượng hoạt động 24/7 trên nền tảng Watson của IBM để đánh giá hơn 6.000 công ty tại Mỹ, sau đó lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Theo công ty phát triển, AIEQ có thể nhanh chóng thay đổi tỷ lệ nắm giữ theo tình hình thị trường chứ không hề cố định.

Tuy nhiên, nếu mở rộng phạm vi thời gian, khả năng chiến thắng thị trường của AIEQ sẽ không còn. Kể từ khi ra đời vào năm 2017, quỹ này đã mang về 41% lợi nhuận cho các nhà đầu tư, tuy nhiên con số này của S&P 500 lại lên tới 72%.

Nhận xét về điều này, bà Jessica Rabe - nhà sáng lập của DataTrek Research - cho biết: “AIEQ đã phải vật lộn để tìm ra những công ty có đà tăng trưởng nhanh, và thường nó chỉ hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường tăng giá và các công ty công nghệ phát triển".

Vì vậy, có lẽ ChatGPT đã khôn ngoan khi từ chối việc tạo ra một danh mục để đánh bại thị trường. Chatbot này chỉ đưa ra lời khuyên rằng bất cứ khoản đầu tư nào cũng nên được thực hiện sau khi phân tích thị trường một cách kỹ lưỡng.

Đế chế của tỷ phú giàu nhất châu Á mất 50 tỷ USD chỉ trong 2 ngày

Làn sóng bán tháo ập tới những cổ phiếu thuộc đế chế Adani trong ngày 27/1, với tổng vốn hóa “bốc hơi” 50 tỷ USD sau khi bị nhà bán khống nổi tiếng Hindenburg nhắm tới.

Tỷ phú kiếm 4,6 tỷ USD nhờ ChatGPT

Sự phổ biến nhanh chóng của ChatGPT đã góp phần không nhỏ giúp tài sản của tỷ phú Hoàng Nhân Huân tăng thêm 33% trong năm nay.

Intel lỗ triền miên vì thị trường chip ảm đạm

Tập đoàn Intel đã báo lỗ trong quý IV/2022 vì bị ảnh hưởng bởi thị trường chip suy thoái cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm