Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú kiếm 4,6 tỷ USD nhờ ChatGPT

Sự phổ biến nhanh chóng của ChatGPT đã góp phần không nhỏ giúp tài sản của tỷ phú Hoàng Nhân Huân tăng thêm 33% trong năm nay.

Tiềm năng của AI đã được các nhà đầu tư Phố Wall để mắt tới. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, một trong những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự phổ biến của công cụ ChatGPT là ông Hoàng Nhân Huân, nhà sáng lập Tập đoàn công nghệ NVIDIA.

Dựa theo Bloomberg Billionaire Index, tài sản của ông Hoàng Nhân Huân đã tăng 33% trong năm nay, lên tới 18,4 tỷ USD. Đây là mức tăng lớn hơn bất cứ vị tỷ phú nào tại Mỹ. Điều này hoàn toàn trái ngược so với năm ngoái khi tài sản của ông đã sụt giảm mạnh.

NVIDIA ban đầu tập trung vào việc chế tạo bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset. Tuy nhiên, doanh nghiệp này hiện đã “bước chân” sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Nhiều công nghệ mới đã được ứng dụng thêm AI, từ ôtô tự hành, robot cho đến việc khai thác tiền mã hóa.

Các tiềm năng của AI đã được Phố Wall chú ý. Tập đoàn Microsoft có thể sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty khởi nghiệp đã phát triển ChatGPT.

“ChatGPT đã khởi đầu một cuộc chạy đua công nghệ mà trong đó, NVIDIA là người dẫn đầu", ông Christopher Rolland, nhà phân tích cấp cao của Susquehanna Investment Group, cho biết.

Theo Citigroup, sự phát triển của ChatGPT có thể mang lại khoản doanh thu 3-11 tỷ USD cho NVIDIA trong 12 tháng, bất chấp những khó khăn trong mô hình tăng trưởng của dịch vụ non trẻ này.

Sau khi giá trị thị trường của NVIDIA đạt đỉnh ở mức 800 tỷ USD vào cuối năm 2021, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã giảm 50% trong bối cảnh doanh số bán chip chơi game và máy tính cá nhân liên tục đi xuống.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của NVIDIA đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm 2023. Điều này phản ánh sự quan tâm tích cực của nhà đầu tư đối với tiềm năng của chatbot.

Mối quan hệ bí mật của BlockFi với FTX

Một nửa tài sản của công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi gắn liền với FTX và Alameda Research, hai doanh nghiệp được thành lập bởi Sam Bankman-Fried.

Tỷ phú giàu nhất châu Á thừa nhận 'nghiện' ChatGPT

Tỷ phú Gautam Adani, người giàu nhất châu Á với khối tài sản lên tới 121 tỷ USD, cho biết bản thân thường xuyên sử dụng ChatGPT.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm