Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cần Thơ sẽ trả lại 20 viên kim cương tịch thu của tiệm vàng Thảo Lực

Chủ tiệm vàng Thảo Lực được xem xét huỷ bỏ mức phạt 70 triệu đồng và bỏ hình phạt bổ sung tịch thu 20 viên kim cương...

Chiều 6/11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã có buổi làm việc với ngành chức năng, ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) và đại diện Văn phòng luật sư Vạn Lý (Đoàn luật sư TP Cần Thơ).

Hủy bỏ một phần quyết định phạt hành chính

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Lực đề nghị UBND TP Cần Thơ trả lại 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo. Ông Lực cho rằng số tài sản trên là của vợ chồng tích luỹ nhiều năm để dành cho con cháu sau này. 

Do không am hiểu các quy định pháp luật, ông đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan chức năng có thẩm quyền là do mua nhiều lần, đã nhiều năm và không kinh doanh nên không quan tâm đến chứng từ mua bán.

Tiem vang Thao Luc anh 1
Ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực. Ảnh: B.H.N. 

Ông Lực đề nghị được xem xét miễn phạt đối với số tài sản trên.

Về số tiền 100 USD, ông Lực đồng ý việc tịch thu, xử phạt của cơ quan chức năng có thẩm quyền và không khiếu nại. Ông đã chấp hành và không khiếu nại các nội dung khác của quyết định xử phạt ngày 4/9 của UBND TP Cần Thơ. 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ông Lực trình bày và ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu thực hiện các thủ tục cần thiết để huỷ bỏ một phần quyết định xử phạt hành chính. 

Cụ thể là hành vi liên quan đến việc "Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn dốc xuất xứ" và trả lại tang vật cho tiệm vàng Thảo Lực. 

Diễn biến vụ việc

Theo nội dung vụ việc, trưa 30/1, lực lượng cảnh sát kinh tế bắt quả tang ông Lê Hồng Lực đang mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê, với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thời điểm đó, công an cũng khám xét theo quyết định của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, phát hiện 9 hộp nhựa kim loại màu vàng, kim loại màu trắng, hột đá và tạm giữ số tang vật này.

Ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Anh Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng vì vi phạm việc Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Anh Rê bị tịch thu gần 2.260.000 đồng, số tiền đã đổi được từ tờ 100 USD.

Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 180 triệu đồng với hành vi Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Tiệm vàng bị xử phạt thêm 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Tiem vang Thao Luc anh 2
Quyết định phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu. Ảnh: Minh Anh. 

Tổng số tiền cơ sở này bị xử phạt là 295 triệu đồng, hình phạt bổ sung là tịch thu 20 viên kim cương (hột xoàn), 19.910 viên đá nhân tạo và 100 USD.

Ngày 12/10, UBND TP Cần Thơ ra quyết định phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Đến ngày 1/11, ông Lê Hồng Lực, gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đề nghị xem xét hoàn trả lại các tài sản bị tạm giữ, tịch thu là 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo.

Theo ông Lực, tài sản này được cất giữ trong hộc tủ riêng, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi Mua bán ngoại tệ trái phép.

Tiem vang Thao Luc anh 3
Tiệm vàng Thảo Lực. Ảnh: Minh Anh. 

Ngày 5/11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có buổi làm việc cùng với ngành chức năng và anh Nguyễn Cà Rê, người bị xử phạt 90 triệu đồng do có hành vi Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ thống nhất đề xuất miễn tiền phạt cho ông Rê theo quyết định xử phạt hành chính vào ngày 4/9, giao cho các cơ quan tham mưu tiến hành các thủ tục cần thiết để miễn tiền phạt.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực điều chỉnh đơn đòi 20 viên kim cương

Chủ tiệm vàng Thảo Lực đã điều chỉnh nội dung khiếu nại, đề nghị UBND TP Cần Thơ xem xét, giải quyết lại vụ việc khi tịch thu 20 viên kim cương một cách thấu tình đạt lý.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm