Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ đổi 100 USD: Công an hướng dẫn anh thợ điện làm đơn miễn phạt

Cho rằng mức phạt quá nặng so với vi phạm và tang vật của "anh thợ điện", Công an TP Cần Thơ hai lần mời làm việc, hướng dẫn viết đơn xin miễn tiền phạt.

Tại buổi làm việc chiều 5/11, với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và các sở, ban ngành, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) cho biết do trình độ học vấn chỉ đến lớp 3 nên không am hiểu các quy định Nhà nước.

Hiện, hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, còn công việc cũng không ổn định. Vợ anh làm nội trợ và đang chăm sóc cha bị suy thận nên nhận thấy, không thể nào đóng được số tiền phạt 90 triệu đồng.

Anh Rê cảm ơn lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố đã xem xét đến hoàn cảnh gia đình và đề xuất lãnh đạo UBND TP Cần Thơ miễn toàn bộ số tiền phạt. Người đàn ông này cam kết không khiếu nại và không để tái phạm vụ việc tương tự.

Nguyen Ca Re 100 USD anh 1
Anh Nguyễn Cà Rê được xem xét, thống nhất miễn tiền phạt 90 triệu đồng vì hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: A.Minh. 

Theo đại diện Công an TP Cần Thơ, anh Rê là lao động chính trong gia đình có 6 người. Vợ chồng có hai con nhỏ, cha mẹ vợ lớn tuổi, hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn đặc biệt, địa phương phải trợ cấp hàng tháng.

Hành vi vi phạm của anh Rê khi đổi 100 USD là do nhận thức lạc hậu và không được chủ cơ sở (tiệm vàng Thảo Lực) thông báo nơi đây không được phép thu, đổi ngoại tệ. Hành vi này được xác định là lỗi vô ý.

Tuy nhiên, mức phạt của Nghị định 96 quá nặng so với mức độ hành vi và tang vật vi phạm của ông Rê khi đổi 100 USD. Công an TP Cần Thơ từng tham vấn Ngân hàng Nhà nước (chi nhánh Cần Thơ) và được hướng dẫn không có điều khoản khác thay thế.

Sau khi có quyết định xử phạt (ngày 4/9), Công an TP Cần Thơ hai lần mời anh Rê đến hướng dẫn, làm đơn xin miễn giảm do hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, do trình độ văn hóa thấp nên anh Rê đã không làm đơn.

Từ những căn cứ trên, sau khi xác minh về hoàn cảnh của anh Rê, Công an TP đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, quyết định miễn tiền phạt theo khoản 1, Điều 76 và Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp TP Cần Thơ cũng cho rằng, nếu chấp hành mức phạt tiền 90 triệu đồng theo quyết định ngày 4/9 thì hoàn cảnh của ông Rê sẽ khó khăn gấp bội. Lãnh đạo Sở Tư Pháp thống nhất với đề nghị của Công an TP Cần Thơ.

Kết quả tại buổi làm việc chiều 5/11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thống nhất đề xuất miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính theo quyết định đã ký ngày 4/9 và giao cơ quan tham mưu làm thủ tục cho ông Rê. 

Nguyen Ca Re 100 USD anh 2
Tiệm vàng Thảo Lực. Ảnh: Minh Anh. 

Liên quan đến vụ việc, ngày 30/10, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ cũng cho biết Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan, rà soát kiểm tra toàn bộ quá trình xử lý hành chính tiệm vàng Thảo Lực. 

Ngày 1/11, ông Lê Hồng Lực, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết không đúng, xác định không đúng sự thật khách quan, xử phạt vi phạm hành chính không đúng.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực khiếu nại, đòi 20 viên kim cương bị tịch thu

Cho rằng các căn cứ ra quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Cần Thơ không đúng, chủ tiệm vàng Thảo Lực gửi đơn khiếu nại, yêu cầu hủy quyết định xử phạt, hoàn trả lại tài sản.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm