Khoảng một tháng nữa là Tết Trung thu các hộ dân tại thôn Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín lại tất bật chuẩn bị khuôn bánh phục vụ người tiêu dùng. |
Với mỗi loại khuôn, mỗi hình mẫu thì lại sử dụng các dụng cụ đục đẽo khác nhau sao cho phù hợp. |
Giá của mỗi chiếc khuôn phụ thuộc vào độ phức tạp của hình mẫu. |
Trước khi đục khuôn, người thợ phải dùng máy cắt gỗ thật khéo để phù hợp và đúng bản đã vẽ. |
Để làm ra được một chiếc khuôn bánh cần từ 1 – 3 tiếng đồng hồ, tùy vào độ phức tạp của mẫu. |
Loại khuôn nhỏ giá dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. |
Gỗ thị và xà cừ là hai loại được những người thợ ở đây lựa chọn để đúc khuôn bánh, vì có độ bền cao và ít bị mối mọt. |
Những khuôn lớn, tạo hình phức tạp có giá đến 500.000 đồng. |
Tháng 5 âm lịch là thời điểm làng Định Quán bắt đầu mùa làm khuôn bánh trung thu. |
Ngoài làm khuôn bánh, những người thợ ở đây còn tạo ra những bức tượng gỗ với đường nét hoa văn tinh xảo. |
Thị trường khuôn bánh trung thu ngày càng phát triển, tuy nhiên loại khuôn gỗ truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu của các cơ sở sản xuất bánh. |
Dân làng nghề đang đóng gói khuôn để bàn giao cho khách hàng. |
Ông Trần Văn Bản có thâm niên hơn 30 năm trong nghề cho biết: “Khuôn của ông được làm bằng gỗ xà cừ và gỗ thị. Các sản phẩm làm ra phục vụ chủ yếu cho các hộ làm bánh tại Xuân Đỉnh, các chợ và cơ sở sản xuất bánh trung thu trong nước.” |
"Có những chiếc khuôn được đặt riêng với hình mẫu phức tạp, tốn thời gian nên giá của nó có thể lên tới vài triệu. Khuôn bánh Kinh Đô có giá 250.000 đồng, khuôn cá chép to có giá 500.000 đồng, các khuôn nhỏ hình đầu lợn, cá chép, gấu hay các nhân vật vật hoạt hình có 100.000 đồng trở nên", ông Bản cho biết. |