Còn hơn 1 tháng nữa mới đến rằm tháng 8 nhưng một số cửa hàng bán khuôn và nguyên liệu làm bánh trung thu ở Hà Nội luôn đông khách. Anh Lân, chủ 2 cửa hiệu bán sản phẩm này trên đường Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Khoái cho biết: "Khách đến chen chúc không có chỗ để xe. Trung bình mỗi ngày số lượt khách đến mua hàng lên đến hơn 2.000 người".
Tại cửa hiệu của anh Lân, dụng cụ và nguyên liệu làm bánh đa dạng và có giá không quá đắt. Khuôn bánh loại thường có giá 25.000 - 45.000 đồng/chiếc; loại lò xo bộ nhiều mặt, khuôn 3D giá 70.000 - 160.000 đồng/bộ. Ngoài ra, nguyện liệu làm bánh khá phong phú với các loại bột, nước đường, nhân và các loại hạt "gia vị" bánh chỉ dao động từ 30.000 - 45.000 đồng/cặp bánh.
Nguyên liệu và khuôn làm bánh trung thu được dịp đắt hàng. Ảnh: Ngọc Lan. |
Theo anh Lân, khách hàng chủ yếu là bạn trẻ và các mẹ nội trợ trong gia đình. Nhiều bạn trẻ chưa biết làm bánh nên đến nhờ tư vấn. "Thường mỗi hoá đơn mua dụng cụ và nguyên liệu làm bánh dao động 200.000 - 300.000 đồng/người là đủ được bộ 4 - 6 chiếc", anh cho biết.
Đặc biệt, năm nay còn có thêm các khuôn bánh 12 con giáp và các con vật ngộ nghĩnh 140.000 - 160.000 đồng/bộ. Song song đó, khách cũng chuộng khuôn bánh hình hoa văn truyền thống Việt Nam 25.000 đồng/chiếc.
Ngoài bán tại cửa hàng, nhiều khách ở xa còn đặt mua online. Trung bình mỗi ngày anh Sơn bán đến hơn 3.000 khuôn các loại và mấy chục tạ nguyên liệu làm bánh. Riêng khuôn động vật và một số nguyên liệu bột bánh dẻo, hạt dưa, trứng muối thường xuyên trong tình trạng cháy hàng. Anh Lân chia sẻ: "Với số lượng khách đông như này, dự định trong thời điểm cận rằm tháng 8, cửa hàng phải nhập thêm khuôn và nguyên liệu gấp 2, 3 lần hiện tại".
Chiếc khuôn bánh trung thu khổng lồ 800g giá 100.000 đồng. Ảnh: Ngọc Lan. |
Lặn lội hơn 10 cây số từ Văn Quán, Hà Đông đến Nguyễn Khoái để mua khuôn và nguyên liệu làm bánh, chị Kiều Phương Anh phấn khởi: "Rằm tháng 8 năm nay rất đặc biệt vì cả gia đình, người thân sẽ được thưởng thức bánh trung thu do chính tay mình làm". Chị Phương Anh mua bộ khuôn bánh hoa văn truyền thống 85.000 đồng, một cân điện tử 150.000 đồng/chiếc, chổi quét nước đường 20.000 đồng/chiếc, và nguyên liệu 150.000 đồng. Chị cho biết, tự làm bánh nguyên liệu chỉ tốn kém chi phí ban đầu, còn nguyên liệu tính ra chưa đến 20.000 đồng/chiếc.
Cũng trong dịp này, cô Lan cùng các nhân viên trong cửa hàng bán khuôn bánh, bao bì không khỏi tất bật. Cô cho biết, từ đầu tháng 8 khách mua khuôn và khay túi đựng bánh đông gấp 5, 6 lần tháng 7 nên phải tuyển 4 nhân viên để cùng bán hàng.
Nhiều người Hà Nội thích tự tay làm bánh trung thu làm quà biếu để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Ngọc Lan. |
Năm nay cô Lan bỏ bán khuôn gỗ, chỉ bán khuôn bằng nhựa, giá tuỳ loại từ 30.000 - 100.000 đồng/chiếc. "Khuôn bằng gỗ nặng, giá mấy trăm nghìn một chiếc, làm bánh hay bị dính bột nên khách không chuộng. Năm nay, khuôn bánh lò xo lên ngôi", cô nói.
Theo cô Lan, đa phần khách mua loại 350g làm được cả bánh dẻo và bánh nướng, giá 45.000 đồng/ chiếc. Nhiều khách hàng mua liền lúc gần 100 chiếc khuôn, túi và khay làm bán hoặc quà biếu.
Chị Trần Thị Hiền, nhân viên công ty liên doanh nước ngoài cũng vừa mua 1 khuôn bánh hoa sen 800g giá 100.000 đồng và 30 túi, hộp đựng bánh. Chị Hiền cho biết, bánh tự làm vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm lại rất tiết kiệm nhiều chi phí. "Nếu so với giá thành 200.000 - 300.000 đồng/chiếc bánh bán bên ngoài thì bánh tự làm cùng cỡ chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/chiếc. Chị bật mí, sang tuần sẽ tự tay là hơn 20 chiếc bánh trung thu loại 800g để làm quà biếu sếp vừa có ý nghĩa lại tiết kiệm được một khoản lớn.