Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách chọn mua gạo hữu cơ đúng chuẩn

Thị trường hiện có khá nhiều loại gạo hữu cơ nhưng không ít là gạo hữu cơ “tự phong”. Người tiêu dùng sẽ khó phân biệt được đâu là loại gạo hữu cơ đúng chuẩn.

Trên thế giới, nhiều tổ chức đã đứng ra xây dựng các bộ tiêu chuẩn và quy trình để cung cấp chứng nhận hữu cơ cho các đơn vị sản xuất sản phẩm hữu cơ. Khi đạt các yêu cầu chứng nhận, các sản phẩm sẽ được gắn logo chứng nhận. Chính điều này giúp cho người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua sản phẩm.

Sau 6 năm kiên trì thực hiện các yêu cầu của tổ chức Control Union, từ ngày 6/10/2017, các sản phẩm Orgagro của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Xuất Nhập khẩu Gạo Việt đã được cấp chứng nhận hữu cơ theo chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

gao Orgagro anh 1
Gạo hữu cơ đang được nhiều người dùng yêu thích.

Theo nhiều chuyên gia, để có được sản phẩm gạo sạch hữu cơ, doanh nghiệp phải đầu tư một quy trình sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn Mỹ với phương pháp canh tác và đóng gói sản phẩm hoàn toàn hữu cơ, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe hơn rất nhiều so với quy trình sản xuất gạo bình thường.

Với người nội trợ, việc kiểm tra chất lượng gạo hữu cơ cũng có thể thực hiện theo kinh nghiệm dân gian mà ông bà truyền lại. Gạo được nuôi lớn bằng phân bón hóa học có một điểm yếu không che giấu được là hạt cơm nguội bị se cứng và dễ thiu. Do đó, nếu để hai chén cơm (một hữu cơ và một bình thường) trong khoảng 18 giờ, cơm nấu từ gạo hữu cơ thật không thiu, chỉ hơi bị khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn mềm và ngon như mới nấu.

gao Orgagro anh 2
Sản phẩm gạo hữu cơ từ lúa trồng theo phương pháp hữu cơ.

Mặt khác gạo hữu cơ thường có màu trắng đục bởi vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài. Gạo sạch hữu cơ sau khi xay xát và đóng bao bì vẫn còn thấy bên ngoài là lớp cám, sờ vào gạo lớp cám sẽ dính tay.

Gạo sạch hữu cơ có mùi hương tự nhiên của lúa mới, nấu chín cơm có mùi thơm dịu, ăn đến cuối bữa vẫn còn thơm không có mùi lạ.

Một mẹo nhỏ nữa để phân biệt gạo hữu cơ và gạo thường, theo kinh nghiệm dân gian, đó là sự vỡ vụn và độ nguyên của hạt gạo. Gạo hữu cơ được trồng bởi các giống thuần chủng nên hạt không quá mảnh và dài, không bị vỡ vụn khi xay xát. Nếu gạo nát nhiều là do lúa bị gặt non, khi xay xát gạo bị vỡ vụn. Gạo non dễ ẩm mốc và không có mùi thơm nên khó bảo quản lâu dài.

Tuy nhiên, gạo hữu cơ cũng có một “điểm yếu”. Do không sử dụng thuốc hóa học, chất bảo quản nên trong thời gian 45 - 60 ngày không sử dụng hết, gạo hữu cơ sẽ dễ dàng bị sâu mọt tấn công. Vì vậy, nếu khui bao bì để lọt gió thì trong vòng 45 ngày sâu mọt sẽ tràn đến “hỏi thăm” hoặc bị nấm mốc.

Với nguồn cảm hứng mang tên Organic grow (trồng lúa theo phương pháp hữu cơ), mục đích mang lại cho người dân Việt những bữa cơm an toàn, đậm hương vị và có giá trị dinh dưỡng cao, nên phương châm kinh doanh của Gạo Việt, theo ông Nguyễn Sơn Tiên - Tổng giám đốc Gạo Việt, là “Ngày mai phải tốt hơn hôm nay”.

gao Orgagro anh 3
Các dòng sản phẩm của Orgagro.

Hiện nay, nhãn hiệu Orgagro gồm 7 loại sản phẩm bao gồm: lứt hữu cơ, lứt Lài Tím, lứt trắng, Japonica, Phú Quý, Ngọc An, Jasmine, được đóng gói trong bao bì 1kg, với thiết kế đẹp - sang - bắt mắt, giá dao động 60.000-140.000 đồng; trong đó, cao cấp nhất là dòng sản phẩm gạo lứt Thảo Dược giá 140.000 đồng/kg. Tất cả sản phẩm đều được phân phối tại các hệ thống siêu thị trong nước, các cửa hàng, đại lý Organic và xuất khẩu.

Để tìm hiểu hơn về sản phẩm, độc giả tham khảo website Gạo Việt gaovietco.com và mua gạo hữu cơ có chứng nhận tại đây.

TP.HCM: Thuc pham sach hut khach hinh anh

TP.HCM: Thực phẩm sạch hút khách

0

Xà lách 60.000 đồng/kg, khoai tây 70.000 đồng/kg, trứng gà 6.000 đồng/quả, gạo 45.000 đồng/kg... dù đắt hơn bình thường vẫn được người dân TP.HCM đón nhận vì tin tưởng là đồ sạch.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm