Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách ngăn cửa hàng sửa laptop lấy cắp dữ liệu nhạy cảm

Chuyển dữ liệu sang ổ cứng ngoài, cài phần mềm mã hóa là những cách giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân khi sửa laptop tại cửa hàng.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 1

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. Người dùng có thể thiết lập các dịch vụ như Google Drive, Dropbox hoặc iCloud để sao lưu dữ liệu tự động. Các dữ liệu sẽ bị xóa nếu gỡ ứng dụng hoặc đăng xuất tài khoản khỏi laptop. Tuy nhiên đa số dịch vụ đám mây có dung lượng lưu trữ hạn chế ở gói miễn phí, bạn nên cân nhắc mua dung lượng để có không gian lưu trữ lớn hơn. Ảnh: iMore.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 2

Chuyển dữ liệu sang ổ cứng ngoài. Trước khi mang laptop đến cửa hàng, người dùng nên chuyển dữ liệu trên thiết bị sang ổ cứng hoặc máy tính khác. Ngoài khả năng bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu, một số trường hợp xảy ra sự cố, cài lại hệ điều hành khi sửa chữa có thể khiến thông tin và phần mềm trong máy bị xóa, rất khó khôi phục. Ảnh: The Guardian.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 3

Dùng phần mềm mã hóa dữ liệu. Giải pháp xóa file hoặc định dạng (format) ổ cứng không có hiệu quả cao bởi kẻ xấu vẫn có thể dùng phần mềm khôi phục. Nếu không thể sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác, người dùng có thể chuyển chúng vào phân vùng hoặc thư mục riêng, sau đó dùng phần mềm mã hóa, cài mật khẩu để chặn quyền truy cập. Ảnh: G2.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 4

Người dùng laptop Windows phiên bản Pro có thể mã hóa dữ liệu bằng công cụ mặc định có tên BitLocker. Trên macOS, vào System Preferences > Security & Privacy > FileVault để kích hoạt tính năng mã hóa ổ đĩa. Người dùng cũng có thể cài các phần mềm mã hóa bên thứ ba như VeraCrypt. Sau khi mã hóa, cần lưu lại mật khẩu hoặc ổ USB chứa khóa giải mã để sử dụng khi cần thiết. Ảnh: iMore.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 5

Không cung cấp mật khẩu đăng nhập máy. Trừ khi gặp sự cố phần mềm cần kiểm tra, người dùng không nên cung cấp mật khẩu đăng nhập laptop cho kỹ thuật viên. Dù cửa hàng sửa chữa lớn và uy tín, vẫn có khả năng nhân viên có ý đồ xấu. Với một số dịch vụ như thay pin, màn hình, quạt hay bàn phím, người dùng không cần cung cấp mật khẩu cho kỹ thuật viên bởi công việc không cần truy cập vào phần mềm. Ảnh: AppleToolBox.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 6

Đăng xuất mọi tài khoản cá nhân. Trước khi mang laptop ra cửa hàng, người dùng cần đăng xuất mọi tài khoản chứa dữ liệu như OneDrive, Dropbox, các mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Việc này đảm bảo các tài khoản không bị lợi dụng cho mục đích xấu. Ngoài ra, có thể xóa dữ liệu các trình duyệt để thông tin nhạy cảm không bị lộ.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 7

Gỡ bỏ phần mềm chứa dữ liệu nhạy cảm. Một số phần mềm ghi chú, quản lý mật khẩu trong máy có thể chứa các thông tin quan trọng. Người dùng cần đăng xuất tài khoản, gỡ ứng dụng trước khi giao laptop cho kỹ thuật viên để đảm bảo thông tin cá nhân được an toàn. Ảnh: LastPass.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 8

Tạo tài khoản khách (guest). Nếu sự cố cần kiểm tra phần mềm nhưng không đòi hỏi truy cập sâu vào hệ thống, người dùng có thể tạo và đăng nhập tài khoản khách (guest) trước khi giao máy cho kỹ thuật viên. Đối với tài khoản chính, hãy cài mật khẩu hoặc bảo mật vân tay để đảm bảo không ai có thể truy cập. Ảnh: AvoidErrors.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 9

Một số lỗi có thể sửa tại nhà. Một số lỗi cơ bản như treo ứng dụng, không phát âm thanh hay các sự cố liên quan đến phần mềm có thể sửa tại nhà thông qua hướng dẫn trên Internet hoặc giúp đỡ từ bạn bè. Người dùng có thể tham khảo cách tự sửa chữa một số lỗi cơ bản trên máy tính, trừ khi gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc liên quan đến phần cứng mới mang đến cửa hàng. Ảnh: MacRumors.

FPT Shop sa thải nhân viên lấy cắp dữ liệu trong MacBook của khách

FPT Shop cho biết đây là hành động bộc phát của cá nhân. Nhân viên vi phạm và quản lý trực tiếp đã bị sa thải.

Cách xóa dữ liệu triệt để trước khi bán iPhone cũ

Nếu có dự định bán iPhone cũ, người dùng nên xóa hết dữ liệu trong máy, tránh thông tin cá nhân vô tình bị rò rỉ.

Cách sửa lỗi mất âm thanh trên laptop khi học online

Một số nguyên nhân và cách xử lý khi laptop không phát ra âm thanh như bình thường trong lúc làm việc hay học online.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm