Mùa đông là thời gian những món thịt chiên, rán, xào, nấu lên ngôi. Do đó, nhiều người thường lựa chọn đồ uống từ các loại rau, củ, trái cây để bổ sung chất dinh dưỡng. Máy ép nước là dụng cụ không thể thiếu khi chế biến nước uống rau củ.
Việc ép nước trực tiếp từ rau, củ, quả tươi sống là phương pháp hiệu quả nhất để tránh làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Dưới đây là một số cách làm nước ép được yêu thích nhất. Ngoài những công thức cho sẵn, bạn cũng có thể thay thế bằng các nguyên liệu mình yêu thích để sáng tạo ly nước hợp khẩu vị nhất.
Nước ép cam, táo xanh, chanh, cà rốt
Các nguyên liệu trong ly nước ép này giàu carotenoid và vitamin C. Carotenoid giúp chống lại các tác nhân oxy hóa từ bên ngoài. Vitamin C có tác dụng trong việc chữa lành vết thương, tăng khả năng miễn dịch, chống oxy hóa...
Thành phần:
- 1 quả cam nhỏ, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng
- 1 quả táo xanh nhỏ, rửa sạch và cắt khúc
- 2 củ cà rốt, rửa sạch và cắt khúc
- Nước ép 1/2 quả chanh (cho vào cuối cùng)
Lưu ý: Để vị ngọt, thơm và đẹp mắt hơn, bạn có thể chọn chanh vàng meyer.
Đây là loại nước ép hấp dẫn cho một ngày u ám. Ảnh: SimpleSlim. |
Nước ép từ táo đỏ, củ cải đường, cà rốt, gừng, rau bina, cải xoăn
Các nguyên liệu làm nên thức uống bổ dưỡng này có đầy đủ rau, trái cây, củ. Ly nước ép từ táo đỏ, củ cải đường, cà rốt, gừng, rau bina, cải xoăn có thể giúp bạn đánh bật cơn cảm lạnh. Ngoài ra, việc uống ly nước này sẽ bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng để cơ thể nhanh khỏi bệnh.
Thành phần:
- 1 quả táo đỏ
- 2 củ cải đường (vàng hoặc đỏ)
- 3 củ cà rốt lớn
- 1 miếng gừng
- Rau bina hoặc cải xoăn (tùy chọn)
Nước ép từ táo đỏ, củ cải đường, cà rốt, gừng, rau bina, cải xoăn là thức uống tốt khi bị cảm lạnh. Ảnh: Pinterest. |
Nước ép từ củ cải đỏ, dâu tây, táo, bắp cải tím
Các hợp chất anthocyanin có nhiều trong những thực phẩm màu đỏ, đỏ tía, tím... Hợp chất này cung cấp màu sắc rực rỡ cho trái cây và rau củ. Những sắc tố tương tự anthocyanin cũng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Thành phần:
- 2 củ cải đỏ
- 1 cốc dâu tây
- 1 quả táo
- một vài lá bắp cải tím
Việc sử dụng các nguyên liệu có màu sắc bắt mắt không chỉ có tác dụng trang trí mà còn bổ dung nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Slick Weight Loss. |
Nước ép từ lê, dưa chuột, cần tây, cải xoăn, rau bina
Nước ép cần tây từng là trào lưu của hội chị em được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội. Thức uống này giúp thải độc cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, cải thiện vóc dáng, làm đẹp da, nhuận tràng, sáng mắt, ngủ ngon hơn...
Tuy nhiên, nước ép từ cần tây khá khó uống. Nhiều người kết hợp thêm quả lê và dưa chuột, cải xoăn hoặc rau bina để bổ sung chất dinh dưỡng, lại có thể tăng vị ngọt dịu, thơm mát.
Thành phần:
- 1 quả dưa chuột
- 2 cọng cần tây
- 3 quả lê nhỏ
- 1 bông cải xoăn hoặc rau bina
Các loại rau xanh như cải xoăn, bina và cần tây đều có thể cho thêm vào các loại nước ép ngọt. Ảnh: Pinterest. |