Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các dự án điện tái tạo chuyển tiếp đã phát gần 2,6 tỷ kWh điện

Đến ngày 23/5, có 81/85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất hơn 4.500 MW gửi hồ sơ đàm phán giá và 29 dự án đã phát điện lên lưới với công suất 1.577 MW.

Sau khoảng một năm, mới có 29/85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp được phát điện lên lưới. Ảnh: EVN.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tính đến ngày 23/5, có 81/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp (điện mặt trời, điện gió) với tổng công suất hơn 4.597 MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện.

Trong đó, có 72 dự án với tổng công suất 4.128 MW đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định 21 của Bộ Công Thương, tương đương 754-908 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT), tùy loại nguồn điện mặt trời hoặc điện gió.

Chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 63/72 dự án. Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 63 dự án với tổng công suất hơn 3.429 MW.

Có 29 nhà máy/phần nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất hơn 1.577 MW đã hoàn thành thủ tục công nhận vận hành thương mại (COD), phát điện thương mại lên lưới. Sản lượng điện phát lũy kế của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tính từ thời điểm COD đến ngày 23/5 đạt gần 2,6 tỷ kWh.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 85 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất hơn 4.600 MW đã bị chậm tiến độ vận hành thương mại. Điều này khiến các dự án không kịp hưởng giá điện cố định (FIT) vào cuối nâm 2020, phải đàm phán giá điện với EVN theo khung giá Bộ Công Thương ban hành.

Đến nay, có 32 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình, 37 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy, 41 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Sau hơn một năm, vẫn còn 4 dự án với tổng công suất hơn 136 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán giá điện. Các dự án này không được hưởng giá ưu đãi (giá FIT) trong 20 năm và phải đàm phán với EVN theo khung giá phát điện của Bộ Công Thương đưa ra với giá thấp hơn 20-30% so với trước đây.

Không phải ai cũng có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với những doanh nhân, tỷ phú, những nhà quản lý doanh nghiệp nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, vẫn có cách để chúng ta tiếp cận, tìm hiểu về câu chuyện kinh doanh, cuộc đời, kinh nghiệm của các doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng thông qua sách.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách doanh nhân - nơi chia sẻ những cuốn sách, câu chuyện về cuộc đời và kinh nghiệm của các tỷ phú, nhà quản lý nổi tiếng thế giới. Tủ sách không chỉ bao gồm các cuốn sách, câu chuyện từ tác giả độc lập mà còn bao gồm những cuốn sách do chính các tỷ phú viết về cuộc đời mình. Tủ sách doanh nhân mong muốn gửi tới độc giả các câu chuyện, góc nhìn về những cá nhân thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời mong muốn lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

'Nguy cơ vỡ Quy hoạch điện VIII nếu dự án điện khí vẫn chậm tiến độ'

Sau nhiều cuộc họp tháo gỡ, Bộ trưởng Công Thương đánh giá tình hình thực hiện các dự án điện khí chưa có nhiều thay đổi, ngoại trừ Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Thủ tướng: Đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 chậm nhất ngày 30/6

Thủ tướng yêu cầu EVN đến ngày 20/6 phải hoàn thành việc kéo dây, sau đó thí nghiệm, nghiệm thu và đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 chậm nhất ngày 30/6.

Trung Nam Group nói gì khi Chủ tịch bị hoãn xuất cảnh?

Trung Nam Group cho biết khoản nợ thuế hơn 21 tỷ đồng liên quan tới dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW, tiền điện thanh toán về chậm khiến dòng tiền gặp khó khăn.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm