Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bức ảnh về rồng Komodo gây quan ngại

Hình ảnh con rồng Komodo xuất hiện trước mũi xe tải khiến nhiều người bày tỏ sự quan ngại về điểm tham quan “công viên kỷ Jura” đang được xây trên một hòn đảo ở Indonesia.

Dự án xây dựng khu du lịch trị giá hàng triệu USD nói trên là một phần trong kế hoạch của chính phủ Indonesia nhằm cải tổ ngành du lịch nước này.

Tuy nhiên, bức ảnh con rồng Komodo đối đầu với xe tải đã làm dấy lên câu hỏi về vấn đề bảo tồn loài bò sát lớn nhất thế giới, BBC đưa tin.

Rồng Komodo là loài động vật hoang dã đặc trưng của Indonesia. Các nhà khoa học ước tính loài này đã trú ngụ trên một số hòn đảo thuộc quốc gia Đông Nam Á trong hàng triệu năm.

anh rong Komodo noi tieng anh 1

Bức ảnh nổi tiếng trở thành tâm điểm bàn luận tại Indonesia. Ảnh: Save Komodo Now.

Rồng Komodo đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về Indonesia, đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách quốc gia của nước này.

Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, chính phủ Indonesia phải chật vật để cân bằng giữa việc phát triển du lịch và bảo tồn loài bò sát độc nhất của quốc gia vạn đảo.

Hình ảnh con rồng Komodo đối mặt với xe tải xây dựng trên đảo Rinca được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội gần đây đã một lần nữa làm bùng lên những luồng ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề bảo vệ động vật hoang dã tại Indonesia.

“Đây là lần đầu tiên rồng Komodo nghe thấy tiếng động cơ và mùi khói của xe tải. Trong tương lai, dự án này sẽ còn tác động đến loài bò sát trên đảo đến mức nào nữa. Không còn ai quan tâm đến công tác bảo tồn sao?”, nhóm hoạt động xã hội Save Komodo Now bình luận.

Tuy nhiên, các quan chức địa phương cho biết không có con rồng Komodo nào bị thương và trấn an rằng các cá thể kỳ đà khổng lồ trên đảo đều được đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của chính phủ Indonesia, hiện có khoảng 3.000 cá thể rồng Komodo phân bố trên một số đảo của quốc gia Đông Nam Á này.

Rồng Komodo có thể dài đến 3 m. Loài bò sát khổng lồ này có hàm răng sắc và độc, hỗ trợ quá trình săn mồi hiệu quả.

Rồng Komodo vật nhau quyết liệt trên đảo Indonesia Những con rồng Komodo giao đấu quyết liệt để giành phần thắng tại công viên quốc gia ở Indonesia.

Rồng Komodo cái tự sinh sản mà không cần con đực

Charlie, một cá thể rồng Komodo cái ở sở thú Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ đã đẻ ra 3 quả trứng và ấp nở thành các con con mà không cần giao phối với bất cứ con đực nào.

Đảo rồng Komodo 'chỉ đón khách giàu' vì dân đã đủ nghèo

Chính phủ Indonesia đã bãi bỏ kế hoạch đóng cửa đảo Komodo năm 2020 nhằm bảo tồn thiên nhiên tại đảo, và thay vào đó quyết định biến nó thành một điểm du lịch cao cấp.

Indonesia hủy kế hoạch đóng cửa đảo rồng Komodo

Kế hoạch đóng cửa hòn đảo nơi sinh sống của loài động vật quý hiếm gây tranh cãi khi được Indonesia công bố hồi tháng 7.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm