Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bột ngọt giả khiến người dùng hoang mang

Nhiều người tiêu dùng phản ánh, một số loại bột ngọt họ mua về, dù bảo quản tốt mà vẫn bị mốc, ngả màu vàng. Theo cơ quan chức năng, rất có thể họ mua phải bột ngọt giả.

Gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ những lô bột ngọt giả, nhái gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước điều này, nhiều bà nội trợ cảm thấy hoang mang, thậm chí nhiều người nói không với bột ngọt.

Vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của chị Lê T.Loan (Hậu Lộc - Thanh Hóa) về việc gia đình tá hỏa phát hiện bột ngọt có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, bột ngọt xuất hiện nấm mốc, chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt. Trao đổi với chúng tôi, chị Loan cho hay: “Cách đây chừng 1 tháng, tôi có mua một gói bột ngọt (loại 400g của một nhãn hiệu khá nổi tiếng) tại cửa hàng tạp hóa gần nhà về dùng. Tuy nhiên, sau đó gia đình hốt hoảng phát hiện lọ bột ngọt bị mốc và xuất hiện màu vàng”.

Mì chính đựng trong lọ kín nhưng bị nấm mốc tấn công.
Bột ngọt  đựng trong lọ kín nhưng bị nấm mốc tấn công.
Và chuyển màu vàng đục.
Và chuyển màu vàng đục.

Theo lời chị Loan thì đây là nhãn hiệu mà gia đình hay sử dụng và từ trước đến nay không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường về sức khỏe cũng như bị nấm mốc hoặc đổi màu, mùi lạ. Lo ngại về chất lượng, chị Loan trao đổi: “Thấy nhiều người nói có thể đây là loại bột ngọt bị làm nhái, làm giả mà các báo đã đưa tin trước đây, nên ngay khi phát hiện gia đình tôi đã ngưng sử dụng đồng thời đoạn tuyệt luôn với bột ngọt trong chế biến thực phẩm”.

Lượng mì chính còn trong lọ.
Lượng bột ngọt còn trong lọ.
Chị Loan cũng nhận định: “Đây là loại bột ngọt dạng tinh thể có kích thước to hơn chút chứ không kết tinh dạng hình trụ nhỏ như những sản phẩm khác. Nhưng gia đình vẫn tin tưởng sử dụng, bởi bao năm nay đều dùng sản phẩm của thương hiệu này”. Điều chị Loan và gia đình lo lắng nhất là liệu rằng lượng bột ngọt đã sử dụng có ảnh hưởng đến sức khỏe về sau này hay không.

Cơ quan chức năng liên tục phát hiện bột ngọt giả

Chiều 15/1, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, công an thành phố Hải Phòng phá chuyên án sản xuất và tiêu thụ bột ngọt giả, thu trên 4 tấn hàng. Nghi can cầm đầu Nguyễn Văn Máng (51 tuổi, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) khai mua số nguyên liệu trên của một người không quen biết về đóng gói, tiêu thụ tại nhiều chợ đầu mối. Khám xét nơi ở của ông Máng, công an thu 1,4 tấn bột ngọt đã được đóng gói; 2,8 tấn chưa đóng gói. Tất cả hàng đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trên 30 kg bao bì mang nhãn hiệu Ajinomoto và một máy ép nhiệt cùng một số dụng cụ, phương tiện để đóng gói cũng bị thu giữ.

Đối tượng Nguyễn Văn Máng bị bắt giữ cùng 4,2 tấn mì chính giả.
Đối tượng Nguyễn Văn Máng bị bắt giữ cùng 4,2 tấn bột ngọt giả. Ảnh: Công an Nhân dân.

Ngày 18/2, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản ký kinh tế và chức vụ (PC 46, công an Quảng Nam) phối hợp với đội quản lý thị trường số 1 tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh sản phẩm bột ngọt A-One tại hiệu buôn Hồng Sang (đường Phan Đình Phùng, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam), do bà Phan Thị Bích Hồng làm chủ cơ sở. Lực lượng chức năng phát hiện 363 kg bột ngọt nhãn hiệu A-One có dấu hiệu bị làm giả gồm 750 gói loại 453,6 gam và 258 gói loại 100g.

Mới đây, theo công bố của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các cục hải quan địa phương cảnh báo hiện tượng một số lô hàng bột ngọt giả mạo các thương hiệu như Ajinomoto, Miwon, Vedan, nhập lậu vào Việt Nam.

 

http://ttvn.vn/kinh-doanh/nghi-an-mi-chinh-gia-khien-nguoi-dung-hoang-mang-320141242246227.htm

Theo Trí Thức Trẻ

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm