Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ sách 'Chào tiếng Việt' đến với kiều bào tại châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng bà con bộ sách "Chào tiếng Việt" trong buổi gặp mặt kiều bào Đại công quốc Luxembourg và Vương quốc Bỉ.

Bo sach Chao tieng Viet anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bộ sách Chào tiếng Việt tại cuộc gặp gỡ đại diện kiều bào Bỉ và một số nước EU, ngày 13/12/2022. Ảnh: Thanh Đức.

Trong chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm chính thức Đại công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ vừa qua, Thủ tướng đã dành thời gian gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện cộng đồng kiều bào tại các nước.

Trong buổi gặp mặt kiều bào Đại công quốc Luxembourg và Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng bà con bộ sách Chào tiếng Việt (Nguyễn Thụy Anh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) và nhắn nhủ: "Bản sắc của dân tộc ta là tiếng Việt. Hiểu hết tiếng Việt là hiểu hết bản sắc của dân tộc".

Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Huỳnh Công Mỹ bày tỏ rất coi trọng việc học tiếng Việt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc học tiếng Việt ở các thế hệ sau rất khó khăn. Do đó, cần có giải pháp để giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng, nhất là các thế hệ thứ hai, thứ ba trở đi. Hy vọng bộ sách Chào tiếng Việt sẽ góp phần là một trong những giải pháp để giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào trên thế giới.

Bộ tài liệu Chào tiếng Việt của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được thiết kế dành cho đối tượng trẻ em Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi. Bộ tài liệu cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình. Nội dung tài liệu được biên soạn phù hợp với tâm lý lứa tuổi, chú trọng đa dạng hóa ngữ liệu để tạo niềm vui học tập của trẻ em.

Bộ tài liệu được biên soạn theo định hướng hoạt động, hướng dẫn phương pháp khai thác ngữ liệu bằng các hoạt động học. Các câu chuyện, đoạn hội thoại, trò chơi, câu đố, thơ ca, đồng dao, âm nhạc, phim hoạt hình, phim tư liệu, đoạn audio... sẽ giúp các em có động lực học tiếng Việt trong môi trường không có tiếng Việt và giữ được nhu cầu học lâu dài.

Các bài tập, nhiệm vụ có sự kết nối, giao lưu với văn hóa và ngôn ngữ nơi học sinh sinh ra, lớn lên và gắn bó. Bên cạnh đó, bộ tài liệu còn đặc biệt khai thác những điểm khác biệt đặc trưng của tiếng Việt song song với việc cung cấp những kiến thức văn hóa và đất nước để tạo động lực học và tự học.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn bà con nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chung tay xây dựng một cộng đồng phát triển, vững mạnh, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại; tiếp tục làm cầu nối vững chắc trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Bà con kiều bào cần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt, luôn hướng về quê hương, đất nước, đóng góp thiết thực đối với việc triển khai chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Xuất bản sách phục vụ việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài

Bộ sách "Chào Tiếng Việt" của TS Nguyễn Thụy Anh đã có cách tiếp cận từ khía cạnh tâm lý của người dạy và người học tiếng Việt ở những không gian địa lý, văn hóa khác nhau.

Sáu tác phẩm văn học của người Việt được đánh giá cao

"Truyện Kiều", "Lục Vân Tiên", "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" là những tác phẩm văn học của người Việt gây tiếng vang ở nước ngoài.

https://www.qdnd.vn/van-hoa/doi-song/bo-sach-chao-tieng-viet-den-voi-kieu-bao-tai-chau-au-714168

Thanh Huyền / Quân đội nhân dân

Bạn có thể quan tâm