Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Ngoại giao thông tin việc đưa thi thể 16 nạn nhân từ Anh về nước

Bộ Ngoại giao sáng 27/11 đã đưa về nước 16 trong số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân được phát hiện thiệt mạng hồi giữa tháng 10 tại hạt Essex, Anh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao sáng ngày 27/11 phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đưa 16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh về tới sân bay Nội Bài.

Dua thi the 16 nan nhan ve nuoc anh 1
Thi hài của 16 nạn nhân trong vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng ở Esex ngày 23/10 được đưa về sân bay Nội Bài sáng 27/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao. 

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngay sau khi hạ cánh, đại diện các địa phương có người bị nạn là Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa 16 nạn nhân về địa phương để bàn giao cho gia đình.

Từ khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cũng như phía Anh hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong giải quyết hậu sự, trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, các quy định pháp luật và tập quán của hai nước. 

Dua thi the 16 nan nhan ve nuoc anh 2
Sau khi hạ cánh đại diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận các thi hài/di hài. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm đưa thi thể các nạn nhân còn lại về nước.

Cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thuộc hạt Essex, vào ngày 23/10. Giới chức Anh ngày 1/11 thông báo các nạn nhân của thảm kịch là người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam sau đó thông tin 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Dua thi the 16 nan nhan ve nuoc anh 3
Cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm đưa thi thể các nạn nhân còn lại về nước. Ảnh: TTXVN.

Anh đã bắt giữ tài xế vận chuyển container là Maurcie Robinson. Người này đã nhận tội với cáo buộc hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Một nghi phạm khác tại Purfleet đang bị tạm giam, tình nghi có liên quan đến vụ án với những cáo buộc ngộ sát, tham gia buôn lậu người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Cảnh sát Essex cũng đang phối hợp dẫn độ nghi phạm Aemonn Harris do cảnh sát Ireland bắt giữ ở Dublin. Người này đã vận chuyển container trên đất Bỉ, đến cảng Zeebrugge trước khi đưa lên phà sang Anh.

Anh bắt thêm nghi phạm vụ 39 người Việt tử vong trong container

Đối tượng được xác định là một người đàn ông 36 tuổi, bị bắt giữ với nghi vấn phạm tội ngộ sát trong vụ án 39 nạn nhân người Việt phát hiện ở Essex vào ngày 23/10.

Tài xế vụ 39 thi thể trong container ở Anh nhận tội

Tài xế người Anh trong vụ 39 người di cư Việt Nam được phát hiện chết trong thùng lạnh xe tải đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm