Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bò Kobe có thật sự sống như ông hoàng trước khi lên bàn mổ

Nhiều người tin rằng bò Kobe được sống sung sướng trước khi lên bàn mổ. Tuy nhiên, sự thật về việc bò được massage, uống bia thường xuyên có nhiều phần thiếu chính xác.

bo kobe anh 1
Bò Kobe là thực phẩm xa xỉ, nổi tiếng từ Nhật Bản và vang danh khắp thế giới. Mức giá có nhiều loại nhưng chủ yếu dao động từ 500-3.000 USD/kg (tùy loại). Bên cạnh chất lượng thịt được đa số đánh giá tuyệt hảo, bò Kobe còn đắt bởi quy trình chăn nuôi, chăm sóc nghiêm ngặt và kỳ công. Nhiều người tin rằng loài này được massage, uống bia và nghe nhạc mỗi ngày vì bò hạnh phúc sẽ cho thịt ngon hơn.
bo kobe anh 2
Tuy nhiên, thông tin bò Kobe được uống bia thường xuyên là sai sự thật. Thực tế, việc cho bò uống bia vẫn diễn ra nhưng không liên tục. Thức ăn của chúng về cơ bản vẫn là cỏ, ngô, đậu phụ. Người nuôi thường cho bò uống bia vào những ngày hè nóng khiến chúng khảnh ăn. Bia sẽ giúp kích thích vị giác bò, tăng cảm giác ham muốn ăn. Thực tế, bia không nằm trong tiêu chuẩn chăn nuôi bò Kobe mà chúng chủ yếu chỉ uống nước.
bo kobe anh 3
Việc bò Kobe được massage mỗi ngày (đôi khi dùng cả rượu sake) cũng là câu chuyện bị làm quá lên. "Bò ngày xưa phải ra đồng gặm cỏ, vận động nhiều. Vào ngày trời lạnh, chúng thường về chuồng với khớp sưng lên như bị viêm. Người nuôi thường vỗ vào chúng để khớp không bị cứng lúc ra đồng trở lại", đầu bếp Gerald Chin cho biết.
bo kobe anh 4
Theo trang Eastowest, việc massage cho bò chủ yếu được thực hiện trước khi giết mổ. Điều này giúp bò thoải mái, giảm căng thẳng và thịt sẽ ngon hơn. Nhiều con bò phải đứng trong chuồng hẹp, ít di chuyển khiến khớp cứng, mỏi mệt và đôi lúc không đứng lên được. Do đó, việc massage là cần thiết nhưng không phải thường xuyên.
bo kobe anh 5
Bò Kobe không nghe nhạc giao hưởng hay bất kỳ loại nhạc nào. Chúng thường sống trong chuồng nhỏ, được đảm bảo vệ sinh. Con bò sống trong chuồng cùng mẹ khoảng một năm trước khi chuyển đi ở riêng. Bò Kobe được nuôi đến năm 2 tuổi thì giết thịt.
bo kobe anh 6
Điểm đặc biệt của bò Kobe khiến nhiều người ưa thích là tỷ lệ mỡ cao (khoảng 35%). Để duy trì chất lượng, người nuôi thường nhốt bò trong chuồng hẹp, ít được di chuyển. Điều này hạn chế cơ bắp phát triển, tăng tỷ lệ mỡ ở bò.
bo kobe anh 7
Nhiều người vẫn quan niệm bò Kobe và Wagyu là một. Điều này đúng nhưng không hoàn toàn. Mọi con bò Kobe đều là Wagyu. Tuy nhiên, không phải tất cả bò Wagyu đều được mang tên Kobe. Wagyu đơn thuần là thịt bò Nhật Bản nên không thể đánh đồng chúng với Kobe. Một con bò được công nhận là Kobe phải thuộc giống Tajima-gyu được sinh ra, lớn lên và thậm chí giết mổ tại tỉnh Hyogo (có Kobe là thủ phủ). Bên cạnh đó, con bò phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra chất lượng trước khi đóng dấu xác nhận.
56 gram thịt bò Kobe đắt xắt ra miếng vẫn hút khách tại Mỹ Một nhà hàng ở Mỹ phục vụ phần thịt bò Kobe chỉ nặng khoảng 56 g giá 84 USD. Đây là món ăn nổi tiếng từ Nhật Bản, dù đắt đỏ vẫn được ưa chuộng nhờ chất lượng thơm ngon độc đáo.

Cảnh gia đình quây quần dùng bữa tối trên khắp thế giới

Nhiều gia đình trên khắp thế giới có thói quen ăn tối ở nhà. Các đôi vợ chồng thường phân chia công việc bếp núc với nhau trong khi những đứa con cũng vào bếp giúp bố mẹ.


Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm