Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT bác kiến nghị 'bỏ xét tuyển đại học qua học bạ'

Cử tri đề nghị bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do lo ngại nảy sinh tiêu cực. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cho biết các trường đại học được tự chủ tuyển sinh theo luật.

Luật Giáo dục đại học năm 2018 cho phép cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Ảnh: Quỳnh Trang.

Mới đây, cử tri tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc “làm đẹp” học bạ và “chạy điểm” của các nhà trường.

Trả lời vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết Luật Giáo dục đại học năm 2018 cho phép các trường đại học tuyển sinh bằng các hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai. Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành cũng chỉ quy định về mặt nguyên tắc để đảm bảo công khai, minh bạch và bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo, đồng thời để các cơ sở giáo dục đại học thống nhất thực hiện trong việc tuyển sinh. Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế.

Như vậy, dù điểm học bạ có được sử dụng cho việc xét tuyển đại học hay không, các trường THPT phải có trách nhiệm đưa ra biện pháp bảo đảm tin cậy, công bằng, đánh giá đúng kết quả học tập của người học.

Được biết, trong kỳ tuyển sinh 2023-3024, nhiều trường đại học đã có thông báo xét tuyển bằng phương thức xét học bạ, xét tuyển kết hợp có sử dụng kết quả học tập THPT.

Ngoài ra, cử tri Thanh Hóa cũng nêu vấn đề nhiều trường đại học, nhất là các ngành kỹ thuật, khối ngành y, dược tăng học phí rất cao, ảnh hưởng đến nguyện vọng và nhu cầu của nhiều gia đình và chưa phù hợp với mức thu nhập bình quân thực tế của người dân; Bộ GD&ĐT cần quan tâm điều chỉnh lộ trình thu học phí theo hướng tăng dần theo mức trần và quy định cụ thể về mặt thời gian để hoàn thành việc tăng học phí.

Trong công văn trả lời, Bộ GD&ĐT chỉ ra Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81/2021, quy định mức học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập năm học 2021-2022 giữ ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021 nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19,

Từ năm học 2022-2023, mức trần học phí điều chỉnh căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của cả nước và các chỉ số lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm, dự kiến đến năm 2025 tính đủ chi phí đào tạo.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 165 ngày 20/12/2022 về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023.

Theo đó giữ ổn định mức học phí năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục công lập bằng mức học phí năm học 2021-2022 để góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ học sinh và gia đình phụ huynh giảm bớt gánh nặng, ổn định đời sống.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Bài thi ĐGNL không yêu cầu thí sinh ghi nhớ nhiều và không thể học tủ

Theo các chuyên gia, bài thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Hà Nội và TP.HCM đều có điểm chung là chấm điểm năng lực, không yêu cầu thí sinh ghi nhớ nhiều và không thể học tủ.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm