Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bitcoin giảm sâu nhất kể từ khủng hoảng FTX

Giá Bitcoin đã điều chỉnh giảm 14% trong tháng 4 vừa qua, mức thiệt hại cao nhất kể từ tháng 11/2022, thời điểm diễn ra vụ khoảng hoảng FTX của Sam Bankman-Fried.

Giá Bitcoin đã giảm hơn 14% trong tháng 4. Ảnh: CoinMarketCap.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin bất ngờ lao dốc mạnh vào ngày 1/5 và hiện được giao dịch quanh mốc 60.200 USD/BTC. Có thời điểm, thị giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới thủng mốc 60.000 USD và lui về sát 59.000 USD/BTC.

Với nhịp điều chỉnh này, vốn hóa của Bitcoin bị thu hẹp xuống còn 1.185 tỷ USD, giảm 17% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào giữa tháng 3.

Theo Bloomberg, với mức giảm 14%, Bitcoin đã ghi nhận tháng giao dịch tồi tệ nhất kể từ khi “đế chế” FTX của Sam Bankman-Fried sụp đổ vào tháng 11/2022. Nguyên nhân một phần đến từ sự hưng phấn xung quanh các quỹ ETF giao ngay tại thị trường Mỹ với tài sản số đang giảm dần.

Con sốt ETF giao ngay đã đưa Bitcoin lên mức cao kỷ lục gần 74.000 USD vào tháng 3. Song, tình trạng suy giảm kỳ vọng về các đợt cắt giảm lãi suất của Fed đã khiến dòng vốn chảy vào các sản phẩm đầu tư giảm đáng kể.

Tính đến ngày 29/4, khoảng 182 triệu USD đã chảy ra khỏi 11 quỹ ETF giao ngay tại Mỹ. Trong khi vào các tháng trước đó, các quỹ ETF đã đón dòng vốn trị giá hàng tỷ USD chảy vào, cao điểm nhất là tháng 2 với 6 tỷ USD.

gia bitcoin,  bitcoin giam,  bitcoin tang anh 1

Giá Bitcoin thủng mốc 60.000 USD. Ảnh: CoinMarketCap.

Sự kiện halving Bitcoin, diễn ra 4 năm/lần, đánh dấu sự cắt giảm nguồn cung Bitcoin mới trên thị trường cũng chưa đem lại quá nhiều tác động kể từ khi bắt đầu vào ngày 19/4.

Mặt khác, giới đầu tư đang tìm kiếm một luồng gió mới ở châu Á và dồn mọi sự chú ý vào danh sách các quỹ ETF giao ngay Bitcoin và Ether ở Hong Kong. Tuy vậy, đợt ra mắt hôm 30/4 đã không tạo được quá nhiều niềm tin cho nhà đầu tư.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy 6 quỹ ETF mới chỉ có tổng khối lượng giao dịch là 11 triệu USD trong phiên đầu tiên. Con số này khác xa so với tổng khối lượng 4,6 tỷ USD mà 10 sản phẩm Bitcoin giao ngay của Mỹ đã ghi nhận khi ra mắt.

“Thị trường đã dựng lên một số kỳ vọng phi lý trước khi các quỹ ETF Hong Kong ra mắt”, Vetle Lunde, nhà phân tích tại K33 Research, cho biết.

Giá Bitcoin bật tăng sau sự kiện halving

Bitcoin đang chứng kiến nhịp tăng giá đầu tiên sau đợt halving hôm 19/4. Đồng tiền mã hóa đã phục hồi hơn 5% và nâng lên mốc 67.000 USD.

Bitcoin hoàn tất đợt 'halving' lần thứ 4

Mạng lưới Bitcoin đã hoàn tất sự kiện halving lần thứ 4. Đây là sự kiện diễn ra 4 năm/lần, qua đó điều chỉnh phần thưởng khai thác Bitcoin so với chu kỳ trước xuống còn một nửa.

Bitcoin gây thất vọng trước 'ngày trọng đại'

Sự kiện halving Bitcoin chỉ còn cách chưa đến 3 ngày. Tuy nhiên, giá đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vẫn ngụp lặn dưới ngưỡng 64.000 USD.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm