Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bitcoin bất ngờ bị bán tháo, thổi bay 50 tỷ USD vốn hóa

Giá đồng tiền số đã giảm xuống còn 41.640 USD/BTC. Áp lực điều chỉnh của thị trường tiền mã hóa đã khiến các nhà đầu tư thiệt hại 409 triệu USD trên kênh phái sinh.

Theo CoinMarketCap, giá Bitcoin bất ngờ lao dốc từ ngưỡng 44.000 USD xuống còn 41.640 USD/BTC, tức đã giảm gần 6%. Vốn hóa của đồng tiền số giá trị nhất thế giới cũng bị thổi bay hơn 50 tỷ USD.

Đà giảm này khiến Bitcoin quay về vùng giá của 7 ngày trước đó, xóa sạch toàn bộ lợi nhuận mà nhà đầu tư kiếm được trong vòng 1 tuần qua.

gia bitcoin,  mua bitcoin anh 1

Giá Bitcoin chưa có dấu hiệu phục hồi. Ảnh: CoinMarketCap.

Trên kênh phái sinh, đã có hơn 409 triệu USD trong tổng cộng 119.000 tài khoản bị thanh lý 24 giờ qua, chủ yếu là lệnh vị thế mua. Tình trạng này xảy ra khi các nhà đầu tư đặt kỳ vọng giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục đi lên nhưng thực tế lại diễn ra ngược lại.

Không riêng Bitcoin, thị trường tiền mã hóa cũng chịu áp lực điều chỉnh mạnh mẽ. Trong nhóm 10 đồng tiền số lớn nhất thế giới, Ethereum đã giảm 4,61% trong 24 giờ qua, Binance coin giảm 3%, XRP giảm 6%, Solana giảm 4%, Cardano giảm 5,3%, Dogecoin giảm 1,6%.

Mặt khác, một số đồng như Avalanche lại ngược dòng tăng mạnh 10%. Riêng 7 ngày qua, đồng tiền số này đã tăng 57%.

Vốn hóa toàn thị trường tiền số đã lùi về ngưỡng 1.570 tỷ USD. Dữ liệu cũng cho thấy sự tăng đột biến của thanh khoản khi khối lượng giao dịch bật lên từ 44 tỷ USD lên 70 tỷ USD trong thời gian ngắn.

Trước đó, với kỳ vọng về khả năng phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ cũng như sự kiện halving Bitcoin, giá Bitcoin liên tục được mua vào mạnh kể từ cuối tháng 11. Có thời điểm đồng tiền số này đã tiến sát ngưỡng 45.000 USD/BTC, vùng cao nhất trong vòng 20 tháng qua.

Giá Bitcoin lên đỉnh 20 tháng

Giá Bitcoin đã vượt mốc 44.000 USD, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Giá đồng tiền số chưa dừng đà tăng khi những động lực tích cực vẫn chưa giảm nhiệt.

Những dự báo trên trời với giá Bitcoin

Khi giá của Bitcoin xuyên thủng ngưỡng 40.000 USD/BTC, những dự báo trên trời bắt đầu xuất hiện.

Giá vàng phá đỉnh, Bitcoin vượt mốc 40.000 USD

Hai loại tài sản đều duy trì xu hướng tăng mạnh mẽ trong những tháng gần đây khi thị trường tỏ ra lạc quan với việc nới lỏng chính sách tiền tệ của các nền kinh tế, đặc biệt là Mỹ.

Độc giả Znews có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm