Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bill Gates: GPT là bước tiến công nghệ lớn nhất trong 40 năm

Đồng sáng lập Microsoft nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến công nghệ lớn nhất kể từ giao diện đồ họa vào năm 1980.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Bloomberg.

Trong bài viết đăng trên blog cá nhân ngày 21/3, Bill Gates nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến lớn nhất trong ngành công nghệ từ khi ông chứng kiến giao diện người dùng đồ họa (GUI) trên máy tính vào những năm 1980.

Trước đó, người dùng tương tác với máy tính thông qua dòng lệnh. Theo CNBC, việc Microsoft sử dụng GUI cho hệ điều hành Windows giúp phổ biến môi trường tương tác mà chúng ta sử dụng đến ngày nay.

Trong bài viết, Gates chỉ ra sự tương đồng của GUI với mô hình GPT, khi có thể tạo văn bản dựa trên yêu cầu của con người, thậm chí viết mã phần mềm có thể chạy được.

"Giữa năm 2022, tôi rất hứng thú với công việc của họ nên đã 'thách' huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để vượt qua bài kiểm tra sinh học nâng cao (AP Biology)... Tôi nói rằng nếu làm được điều đó, bạn sẽ tạo ra bước đột phá thực sự", Gates cho biết.

Khi ra mắt GPT-4 vào giữa tháng 3, OpenAI cho biết mô hình này đã đạt điểm tối đa trong bài thi AP Biology.

"Mọi thứ thật tuyệt vời. Tôi biết mình vừa chứng kiến bước tiến quan trọng nhất trong ngành công nghệ kể từ giao diện người dùng đồ họa", Gates viết.

Đồng sáng lập Microsoft còn ví sự phát triển của AI với việc tạo ra vi xử lý, máy tính cá nhân, Internet và điện thoại di động.

"Nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, di chuyển, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ điều chỉnh để thích ứng. Các doanh nghiệp sẽ tạo ra sự khác biệt bằng cách ứng dụng chúng tốt đến đâu", Gates tiếp tục viết.

Mo hinh ngon ngu ChatGPT anh 1

Giao diện ChatGPT trên trình duyệt smartphone. Ảnh: Bloomberg.

Gates là một trong nhiều tỷ phú công nghệ lạc quan về sự tiến bộ của AI. Trước đó, cựu CEO Google Eric Schmidt và cựu CEO Amazon Jeff Bezos dự đoán hệ thống máy học (machine learning) dựa trên dữ liệu lớn có thể thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp.

Các công ty như Meta hay NVIDIA cũng nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực AI. Jensen Huang, CEO NVIDIA, cho biết ngành công nghiệp đang trải qua "thời điểm của iPhone", đề cập đến sự phổ biến của công nghệ mới, khiến các doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội kinh doanh.

Microsoft, công ty do Gates đồng sáng lập, đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI. Những dịch vụ như Bing, Edge và Microsoft 365 đã tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ bởi AI.

Theo Gates, người quan tâm đến AI nên có quan điểm cân bằng về sự thiên vị hoặc sai sót. Ông cho rằng chính phủ và tổ chức từ thiện nên tận dụng AI để cải thiện giáo dục, hệ thống y tế ở các nước đang phát triển.

Xuất bản học thuật phủ nhận tác quyền của ChatGPT

Hiện có một làn sóng lo ngại rằng AI, với những nghiên cứu thiếu sót hay thậm chí bịa đặt, có thể gây nguy hại cho các tài liệu học thuật. Springer-Nature, một đơn vị xuất bản gần 3.000 tạp chí, đã cập nhật chính sách của mình, tuyên bố rằng ChatGPT không thể được liệt kê là tác giả. Nhiều đơn vị xuất bản khác đã thực hiện những cập nhật tương tự.

Bản nâng cấp của siêu AI Chat-GPT vượt trội như thế nào

Với khả năng vượt trội của GPT-4 so với các phiên bản trước, CNN khẳng định công cụ sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet.

Bí ẩn đằng sau siêu AI GPT-4

OpenAI ra mắt GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn mạnh hơn GPT-3 và ChatGPT, nhưng giữ bí mật tất cả chi tiết kỹ thuật đằng sau siêu AI.

Vì sao Apple đứng ngoài cuộc đua nóng trong ngành AI

Trong khi Apple đang vật lộn với trợ lý ảo Siri lỗi thời, những đối thủ khác đã liên tục tung ra những AI mới. Nhà sản xuất iPhone dần trở thành kẻ lạc hậu trong thị trường.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm