Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa 600 mm

Miền Trung hứng đợt mưa lớn liên tục trong ngày 13-16/10 với tổng lượng có nơi lên tới 600 mm. Điều này xảy ra do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông.

Sáng 12/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một vùng áp thấp vừa hình thành trên khu vực giữa Biển Đông. Ngày và đêm nay, hình thái này đi theo hướng tây với vận tốc 10 km/h và khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

Đến sáng 13/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 200 km về phía bắc đông bắc với sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới nằm từ vĩ tuyến 11 đến 15 độ vĩ bắc và từ 114 đến 118,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Đáng lưu ý, từ đêm 13 đến ngày 16/10, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên bước vào đợt mưa lớn diện rộng. Lượng mưa phổ biến 300-500 mm, có nơi trên 600 mm.

Điều này xảy ra do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh và đới gió đông hoạt động mạnh.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng vùng trũng, thấp ở các khu vực trên. Đồng thời, người dân đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh.

mua lu mien Trung anh 1

Vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 13/10, sau đó tương tác với không khí lạnh gây ra đợt mưa lớn cho Trung Bộ. Ảnh: VNDMS.

Trên biển, ngày và đêm nay (12/10), bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng cao 4-6 m.

Đến ngày 13/10, gió Đông Bắc tăng lên cấp 6-7, giật cấp 8-9 ở bắc Biển Đông, giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận.

Cùng ngày, cơ quan khí tượng cho biết trong 24 giờ qua (7h sáng 11/10 đến 7h sáng 12/10), mưa lớn tiếp diễn ở nhiều nơi từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Lượng mưa phổ biến 100-200 mm, riêng Canh Liên (Bình Định) mưa 380 mm chỉ trong một ngày.

Mô hình quan trắc cho thấy độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Tây Nguyên đã đạt trạng thái gần bão hòa (90-95%).

Trong 12 giờ tới, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại nhiều nơi từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên.

mua lu mien Trung anh 2

Nước lũ chưa rút ở Hội An (Quảng Nam), khu vực lại chuẩn bị hứng thêm đợt mưa mới. Ảnh: Thanh Đức.

Miền Trung đang đối mặt với những đợt mưa lớn dồn dập. Trước khi hứng tiếp đợt mưa vào ngày 13-16/10, một số nơi từ Quảng Bình đến Bình Định trải qua 3 ngày mưa liên tục với tổng lượng nhiều nơi trên 500 mm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lũ kéo dài trong ngày 9-11/10 ở Quảng Nam đã khiến 2 người chết, một người mất tích.

Địa phương này cũng ghi nhận 7.450 ngôi nhà ngập sâu 0,5-1,2 m và 15 điểm ngập trên các tuyến quốc lộ; trong đó có tới 7.000 ngôi nhà ở TP Hội An và 450 ngôi nhà ở thị xã Điện Bàn.

Về thiệt hại ở một số địa phương khác, Đà Nẵng có 185 nhà ngập, Quảng Bình ghi nhận 4 điểm ngập trên quốc lộ và tỉnh lộ.

Miền Trung mưa lớn dồn dập, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp từ Quảng Bình đến Phú Yên, Thủ tướng yêu cầu địa phương rà soát, chủ động sơ tán người dân khỏi nơi nguy hiểm và khẩn trương lên phương án ứng phó.

Hình ảnh phố cổ Hội An chìm trong nước lũ

Mưa lớn nhiều ngày cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến phố cổ Hội An (Quảng Nam) chìm trong nước lũ. Người dân nơi đây phải dùng ghe di chuyển.

Ngập hơn 1 mét, người dân TP Tam Kỳ di chuyển bằng ghe

Hàng trăm nhà dân ở các khu dân cư tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam ngập từ 1-1,5 m do mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày. Người dân địa phương phải dùng ghe để di chuyển.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm