Dân handmade đổ xô làm bánh trung thu thời vụ
Chị Kim Phụng, nhân viên văn phòng ở quận 3, TP HCM cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Trung thu, chị và gia đình lại nhận làm bánh cho khách có nhu cầu.
“Ban đầu tôi chỉ làm bánh theo công thức trên mạng rồi chụp hình khoe trên Facebook, không ngờ nhiều bạn bè khen đẹp, động viên làm nhiều để bán. Tôi mang bánh lên cơ quan nhờ đồng nghiệp ăn thử, ai cũng khen vị ngon, đặc biệt hơn bánh mua ở ngoài nên mạnh dạn rao bán. Đến nay tôi đã làm bán bánh qua 3 mùa Trung thu, số bánh bán ra đến hơn nghìn cái”, chị Phụng cho biết.
Các trang mạng bán thức ăn cũng “tay ngang” chuyển sang làm và bán bánh trung thu. Một trang Facebook bán thức ăn kiêng ở quận 12, từ đầu tháng 7 âm lịch đã chuyển hoàn toàn việc buôn bán này sang mặt hàng bánh trung thu. Theo chủ cửa hàng, bánh ở đây có vị khác hẳn bánh của các hãng lớn, kèm lời quảng cáo: “Ít ngọt, hợp với người lớn tuổi kiêng đường, không chất bảo quản, không phụ gia thực phẩm, không nước tro tàu độc hại, không độn mứt bí, mỡ đường để tăng lợi nhuận”.
Một hộp bánh trung thu handmade giá 520.000 đồng với 18 cái bánh, mỗi bánh có trọng lượng 75 gr. Ảnh: An Duyên. |
Bánh tại đây đồng khối lượng mỗi cái 185 gr. Giá cho loại nhân thập cẩm là 70.000 đồng một cái, loại gà quay tăng thêm 5.000 đồng. Các loại nhân ngọt vị trà xanh, tiramisu, đậu xanh lá dứa, đậu đỏ giá bán 60.000 đồng một cái. Khách có nhu cầu biếu tặng sẽ mua thêm hộp và túi giấy, với giá 20.000 đồng.
Anh Thanh, bán thức ăn theo thời vụ tại quận 8, TP HCM, cho biết: “Ban đầu tôi chỉ bán số lượng ít, chủ yếu do người quen ủng hộ, mua về cho gia đình hoặc biếu tặng vì bánh được làm theo công thức hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Lâu dần được nhiều khách hàng động viên, tôi mạnh dạn quảng cáo. Hiện tại mùa Trung thu này, tôi phải thuê thêm nhân viên làm bánh và giao nhận mới đủ nhân lực phục vụ cho nhu cầu của khách”.
Theo anh Thanh, chỉ cần có nguyên liệu và công thức, bất cứ ai kiên nhẫn cũng sẽ làm được bánh trung thu. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm sẽ tùy thuộc tay nghề và bí quyết riêng của mỗi người. “Nhà tôi tự nấu nước đường, muối trứng, làm mứt bí, mỡ đường, lạp xưởng… nên bánh ngon, chất lượng và mang hương vị đặc trưng”, anh chia sẻ.
Bên cạnh các loại thông thường, bánh trung thu rau câu handmade cũng đang được rao bán rầm rộ. Loại này có công thức đơn giản, ít tốn thời gian nên giá rẻ hơn so với bánh nướng.
Một trang bán hàng có địa chỉ tại quận 10, từ cuối tháng 6 âm lịch, đã rao bán bánh trung thu rau câu. Bánh có nhiều loại nhân khác nhau, như nhân phô mai dâu, tiramisu, sầu riêng, thơm, đậu, khoai môn… đồng giá 35.000 đồng một cái. Cao cấp hơn có bánh trung thu rau câu mỗi bánh 2 loại nhân tự chọn, giá 140.000 đồng một hộp 4 cái. Bánh trung thu lạnh giá 110.000 đồng một cái.
Bánh handmade được làm từ nhân bán sẵn?
Theo ghi nhận, đa số cửa hàng bán loại bánh này đều nhận là bánh handmade 100%. Tuy nhiên, một người làm bánh tại quận Tân Phú, TP HCM tiết lộ: “Để bán chạy, tất cả người bán đều rao là bánh tự làm hoàn toàn, nhưng thực tế nhiều nơi mua nhân làm sẵn, vỏ bánh cũng làm sẵn, chỉ việc 'ghép' vào nhau và cho vô lò nướng. Trong khi làm bánh trung thu, nhất là loại bánh nướng, giai đoạn vất vả và tốn nhiều thời gian nhất là sên nhân”.
Ghi nhận trên một số trang mạng bán nguyên liệu làm bánh, hiện loại nhân làm sẵn được bán với giá 75.000-150.000 đồng/kg. Cụ thể, giá 1 kg nhân đậu xanh là 75.000 đồng, nhân sữa dừa 80.000 đồng, nhân đậu trà xanh 90.000 đồng, nhân đậu đỏ 86.000 đồng, nhân thập cẩm 150.000 đồng…
Tại những điểm bán hàng trong chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên đường Phan Văn Khỏe (quận 6), đường Gò Công (quận 5)... cũng bán các loại nhân làm sẵn này, với giá chỉ 40.000-75.000 đồng/kg.
“Nhân đậu xanh mua lẻ 1 kg giá 55.000 đồng, mua sỉ từ 10 kg trở lên là 40.000 đồng/kg. Giá rẻ vì bên chị nhập số lượng lớn và chuyên bán buôn cho các cơ sở làm bánh. Hàng tự nhiên, không chất hóa học, em bảo quản ở không khí bình thường được hơn 1 tháng”, một người bán hàng trên đường Phan Văn Khỏe chào mời khách.
Một trang mạng rao bán nhân thập cẩm bánh nướng trung thu giá 150.000 đồng/kg. Ảnh: An Duyên. |
“Nhân bánh từ đậu, khoai tự làm tại nhà, không chất bảo quản chỉ để ở không khí bình thường được 2 ngày, muốn để lâu hơn phải bảo quản tủ lạnh, nhưng cũng không thể hơn 1 tháng. Những nơi bán nhân làm sẵn quảng cáo không chứa hóa chất mà hạn sử dụng lên đến 1 tháng để ở môi trường tự nhiên là hoàn toàn vô lý”, chị Nguyên, có kinh nghiệm làm bánh lâu năm, cho biết.
Chị Hoa, một bà nội trợ ở Tân Bình, TP HCM chia sẻ: “Trước đây, vì cho rằng trong bánh của các hãng lớn chứa chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe nên tôi cũng tìm mua bánh trung thu handmade, với suy nghĩ bánh làm thủ công không chứa chất bảo quản. Nhưng gần đây, quá nhiều người vì lợi nhuận đã làm bánh từ nhân, bột bán sẵn. Không ai biết loại nhân đó được làm từ bao giờ, chứa những chất gì, nguồn gốc ra sao.... Thật giả quá lẫn lộn nên mùa Trung thu này, tôi không đặt hàng nữa mà tự mua nguyên liệu về làm".