Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bão tuyết kỷ lục khiến bang Mỹ cảnh báo dân 'ở nhà, giữ mạng sống'

Cơn bão tuyết với sức ảnh hưởng chưa từng có tiếp tục diễn biến phức tạp ở Mỹ, khiến lưới điện bị hư hại, ùn tắc trên cao tốc và hàng trăm chuyến bay bị hủy vào dịp lễ Giáng sinh.

Nước sôi lập tức hóa tuyết giữa bão 'quái vật' ở Mỹ Người đàn ông Montana hất xô nước sôi lên trời và nước lập tức biến thành tuyết. Video ghi lại cảnh tượng này gây chú ý lớn giữa lúc nước Mỹ đang hứng chịu “bom lốc xoáy”.
Bao tuyet, My, Giang sinh anh 1

Cơn bão Elliott với cường độ mạnh, mang theo gió lớn và bão tuyết, ước tính bao phủ diện tích hơn 3.200 km2, đã càn quét nước Mỹ ngày thứ 4 liên tiếp. Nhiệt độ giảm mạnh dự kiến khiến cho đêm Giáng sinh năm nay trở thành kỳ nghỉ lễ lạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 2

Theo ước tính của Hiệp hội ôtô Mỹ, 112,7 triệu người sẽ mạo hiểm di chuyển bất chấp bão tuyết từ ngày 23/12 đến ngày 2/1. Tuy nhiên, tình trạng thời tiết mưa bão dự đoán kéo dài đến cuối tuần, có thể sẽ khiến nhiều người bị mắc kẹt.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 3

Ít nhất 16 người thiệt mạng trong các tai nạn ôtô và hàng trăm người mắc kẹt trên những con đường phủ tuyết dày đặc tại một số bang của Mỹ.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 4

Đêm 24/12, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear đã đưa ra cảnh báo với toàn bộ cư dân "Hãy ở nhà, giữ an toàn, giữ mạng sống" sau khi bang này ghi nhận ba trường hợp thiệt mạng do bão tuyết gây ra.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 5

Một số địa phương tại Mỹ mất điện vào đêm 23/12 và chưa được khắc phục, ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình và doanh nghiệp. Gần 6.000 chuyến bay tại Mỹ, gồm các tuyến nội địa lẫn quốc tế, đã bị hủy vào ngày 24/12.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 6

Thống đốc bang South Dakota Kristi Noem đã huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia vận chuyển gỗ đến các khu vực dành cho người da đỏ bản địa và hỗ trợ dọn tuyết cho người dân.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 7

Khoảng 60% dân số Mỹ - hơn 200 triệu người - đã được cảnh báo hoặc khuyến cáo về nhiệt độ giảm mạnh, mối nguy hiểm trong đợt bão tuyết, rét cuối trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 8
Các chuyên gia thời tiết Mỹ nhận định cơn bão đã nhanh chóng chuyển biến thành "bão bom tuyết", thuật ngữ được sử dụng từ thập niên 1980 khi xảy ra những cơn bão diễn biến nhanh, có áp suất không khí giảm sâu trong vòng 24 tiếng.
Bao tuyet, My, Giang sinh anh 9

Hàng trăm trường hợp ôtô cần giải cứu vì bão tuyết được ghi nhận tại một số bang như New York, Nam Dakota và Minnesota. Trong khi đó, mưa lớn khiến thủy triều lên cao gây ngập nặng cho một khu vực trong trung tâm thành phố Boston, bang Massachusetts.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 10

Hôm 24/12, bang Minneapolis được ghi nhận là nơi có nhiệt độ thấp nhất nước Mỹ và nhiệt độ chạm mức tới âm 60 độ C.

Bao tuyet, My, Giang sinh anh 11

Các nhà khí tượng học cho biết không khí lạnh dưới 0 độ C dự kiến kéo dài suốt kỳ nghỉ cuối tuần ở khu vực Trung Tây, Đông Bắc và miền Nam nước Mỹ.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Quân đội Mỹ: Ông già Noel vẫn đi phát quà bất chấp bão tuyết

Quân đội Mỹ - lực lượng làm nhiệm vụ “theo dõi ông già Noel” hàng năm cùng các binh sĩ Canada - ngày 24/12 tuyên bố nhân vật này vẫn sẽ đi phát quà bất chấp bão tuyết tại Bắc Mỹ.

Người Mỹ thức dậy trong giá rét và mất điện trước thềm Giáng sinh

Gió lạnh liên hồi và bão tuyết đang càn quét phần lớn nước Mỹ ngay trước thềm Giáng sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, cũng như kế hoạch của khoảng 200 triệu người dân.

Hàng triệu người Mỹ mất điện giữa giá lạnh

Cơn bão Elliott mạnh lên thành “bom lốc xoáy” mang theo gió lớn và bão tuyết, khiến hơn 1,5 triệu gia đình và doanh nghiệp Mỹ không có điện và làm gián đoạn hàng nghìn chuyến bay.

Hương Vũ

Ảnh: AP, New York Times

Bạn có thể quan tâm