Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bão số 5 suy yếu, miền Trung bước vào cao điểm mưa lớn

Hoàn lưu sau bão số 5 tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực Trung Bộ, nhưng vùng mưa thu hẹp lại. Đêm 14, ngày 15/10 là cao điểm mưa từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau 5 giờ hình thành. Ảnh: VNDMS.

Tối 14/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Như vậy, hình thái này chỉ tồn tại ở cấp 8 trong khoảng 5 giờ (13h-18h), sau đó suy yếu nhanh do không khí lạnh tương tác.

Lúc 19h, tâm áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng - Quảng Nam khoảng 190 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Đêm nay, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10-15 km/h và suy yếu dần. Dù vậy, miền Trung tiếp tục đề phòng mưa lớn sau bão.

bao so 5 Sonca anh 1

Trọng tâm mưa lớn đang tập trung ở rìa mây phía bắc của tâm áp thấp nhiệt đới, trải dọc từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Ảnh: Zoom Earth.

Hiện, vùng biển phía tây bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có mưa rào và dông mạnh. Gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Trên đất liền, ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 trong những giờ tới. Người dân đề phòng triều cường kết hợp với nước dâng và sóng lớn gây ngập úng vùng trũng, thấp, sạt lở bờ biển.

Từ đêm 14/10 đến hết ngày 16/10, mưa lớn tiếp diễn ở nhiều nơi thuộc Trung Bộ với vũ lượng được phân bổ theo từng khu vực. Đợt mưa này xảy ra do hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh và đới gió đông trên cao.

Cụ thể, trọng tâm của đợt mưa này là khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng lượng mưa trong hai ngày tới dao động 200-400 mm, có nơi trên 500 mm, tập trung trong đêm nay và ngày mai.

Trong khi đó, Quảng Bình cũng ghi nhận lượng mưa 100-200 mm, có nơi trên 250 mm từ đêm 14 đến hết ngày 16/10.

Chuyên gia nhận định mưa ở Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai sẽ giảm nhanh trong ngày 15/10. Lượng mưa trong hai ngày tới ở các khu vực này dao động 70-120 mm, có nơi trên 150 mm.

Từ hôm nay (14/10) đến ngày 17/10, các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu 4-10 m, hạ lưu 1,5-5 m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum khả năng lên mức báo động 2 và 3, có sông trên báo động 3.

Người dân đề phòng nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai.

Đồng thời, địa phương cần có giải pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên, miền Trung bắt đầu mưa lớn

Chuyên gia nhận định có 3 kịch bản về đợt mưa lớn miền Trung và cho rằng khu vực đối diện với nguy cơ ngập lụt diện rộng, lũ quét, sạt lở. Từ trưa 14/10, mưa gia tăng ở nhiều nơi.

Bão số 5 hình thành trên Biển Đông

Bão số 5 khả năng hướng vào khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Hoàn lưu bão gây mưa lớn diện rộng từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên.

Đóng cửa sân bay, hủy chuyến trước bão số 5

Sân bay Chu Lai dự kiến đóng cửa sáng 15/10 để tránh thiệt hại khi bão số 5 đổ bộ vào miền Trung.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm