Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bánh trứng kiến là đặc sản của dân tộc nào?

Bánh gói là là nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Dưới đây là các loại bánh truyền thống, đặc sản của từng vùng miền.

Mon banh Viet anh 1

1. Bánh trứng kiến là đặc sản của dân tộc nào?

  • Tày
  • Dao
  • Mường

Bánh trứng kiến là đặc sản của người dân tộc Tày. Nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này là trứng non của kiến đen. Ngoài ra, các nguyêm liệu để làm nên món bánh cần có bột nếp nương, lá non của cây vả bọc bên ngoài. Ảnh: thuydung16.

Mon banh Viet anh 2

2. Đâu là loại bánh đặc sản miền Tây?

  • Bánh gio
  • Bánh lá dừa
  • Bánh bèo

Bánh lá dừa là đặc sản nổi tiếng miền Tây. Bánh được làm từ gạo nếp dẻo. Gạo và đậu xanh được ngâm qua đêm trước khi làm bánh. Dừa được nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt đặc sau đó trộn cùng gạo nếp. Nhân bánh thường có dừa băm nhuyễn, đậu xanh, chuối… Bánh được gói trong lá dừa khô đẹp mắt. Ảnh: daudokiengiang.

Mon banh Viet anh 3

3. Loại gạo nào được dùng để nấu bánh chưng gù?

  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • Gạo nếp nương

Bánh chưng gù là đặc sản của người dân tộc Tày. Loại gạo được dùng để gói bánh là gạo nếp nương, hạt tròn, mềm thơm. Gạo được ngâm trong nước lá nghệ để có màu xanh đặc trưng. Nhân bánh thường có đậu xanh, thịt ba chỉ heo, gia vị gần giống bánh chưng vuông. Ảnh: amytiramisu.

Mon banh Viet anh 4

4. Xứ Huế nổi tiếng với loại bánh nào dưới đây?

  • Bánh nậm
  • Bánh gai
  • Bánh ít

Bánh nậm là đặc sản nổi tiếng xứ Huế. Bánh được làm từ bột gạo, có hình dạng mỏng và dẹt. Phần nhân bánh thường là tôm, thịt xay. Bánh nậm được cuốn trong lá dong hoặc lá chuối. Người Huế còn làm bánh nậm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng trong ngày rằm, mùng một. Ảnh: annie16_h.

Mon banh Viet anh 5

5. Bánh ú tro thường xuất hiện vào dịp lễ, Tết nào của người Việt?

  • Tết Nguyên Đán
  • Lễ Vu lan
  • Tết Đoan ngọ

Tiết trời nóng bức của tháng 5 Âm lịch khiến người dân từ lâu đời luôn chọn những món ăn thanh mát dịp Tết Đoan ngọ. Bánh gio (hay bánh ú tro) làm từ gạo nếp và đường, mật mía luôn góp mặt trong mâm cúng của người Việt Nam vào dịp Tết Đoan ngọ. Mọi người thường ăn bánh khi nguội để cảm nhận vị thanh mát, ngọt thơm. Ảnh: huynh_thanh_1408.

Mon banh Viet anh 6

6. Bánh răng bừa còn có tên gọi là gì?

  • Bánh tẻ
  • Bánh bột lọc
  • Bánh dày

Bánh răng bừa còn có tên khác là bánh tre. Đây là loại bánh truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, phần nhân có thịt heo, mộc nhĩ, đỗ xanh. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Ảnh: haradasis.

Mon banh Viet anh 7

7. Bánh ít là đặc sản địa phương nào?

  • Quảng Bình
  • Bình Định
  • Huế

Bánh ít lá gai là thức bánh quen thuộc của người dân xứ Nẫu, đặc biệt được dùng trong các dịp cúng giỗ ông bà, tổ tiên. Đây cũng là một trong hai loại bánh của Bình Định có trong danh sách 100 đặc sản đặc sắc của Việt Nam năm 2019 do VietKings công bố. Ảnh: the_belly_of_saigon.

3 tiệm gỏi khô bò ngon ở TP.HCM

Gỏi khô bò là một trong những món ăn vặt hấp dẫn được giới trẻ yêu thích. Bạn có thể tham khảo 3 địa chỉ dưới đây để có lựa chọn phù hợp.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm