Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bánh 'quý tộc’ trái cây đậu xanh hút khách Hà Nội

Món quà vặt truyền thống được bán rộng rãi ở TP HCM mới xuất hiện ở Hà Nội với mức giá giá 100.000 đồng/hộp 500g, được nhiều người tìm mua.

Chị Trịnh Hồng Ngọc (Khâm Thiên – Hà Nội) chuyên bán đồ ăn vặt. Thấy loại bánh trái cây đậu xanh bán nhiều ở TP HCM được nhiều người hỏi mua nhưng chưa có bán ở Hà Nội, chị tự làm để bán thử với giá 100.000 đồng/hộp 500g. Không ngờ trong vài ngày rao bán đã có khách, riêng ngày đầu bán hết gần 30 hộp/ngày.

Sau 1 tháng bán online, hiện nay  mỗi ngày trung bình cơ sở chị Ngọc bán được hơn 1.000 bánh nặn theo hình các loại quả. Khách thường phải đặt trước mới có hàng.

Bánh đậu xanh trái cây là loại bánh truyền thống được các nghệ nhân nặn với đủ hình dáng các loại quả. Ảnh FBNV.

Loại bánh đậu xanh nặn hình trái cây này có nguồn gốc từ cung đình Huế, được gọi là bánh "quý tộc" bởi trước kia vốn chỉ dành cho các vua chúa, quan lại thưởng thức. Hiện nay, bánh này là món quà vặt được nhiều người ưu thích.

Người bán món bánh này chia sẻ, bánh trái cây đậu xanh đắt khách, nhưng vì được làm thủ công, nặn đủ hình dáng đòi đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. Với các hình trái cây đơn giản như cà rốt, bí đao, ... thì nặn khoảng 5 phút/quả, còn nếu hình như quả na, khế, thanh long,... thì mất nhiều thời gian hơn. Một người làm có thể nặn được 500 quả/ngày. Bù lại, nguyên liệu làm bánh khá đơn giản. Chỉ cần nấu đậu, xào nhân cùng với nước cốt dừa cho khô lại. Khâu quan trọng nhất là nặn bánh, tô màu và tạo độ bóng cho trái cây. 

Bánh được nặn hình quả điều lộn hột đẹp mắt, có giá  bán 100.000 đồng/hộp 500g.

Do trời vẫn còn đang se lạnh nên món ăn này được nhiều người lựa chọn. Loại bánh đậu xanh trái cây có ưu điểm là rất mềm, hương vị thơm ngon nên từ trẻ con tới người lớn đều yêu thích.

Chị Đỗ Thu Trang (Nam Định), cho biết, chị đặt sẵn loại bánh không đường, tức là chỉ có đậu xanh cho con ăn dặm. "Thấy con chịu ăn món này mà tiêu hóa tốt không bị đầy bụng. Bánh có hình dáng đẹp giống y các loại trái cây nên các bé rất thích".

Còn theo chị Thu Hà (Mỹ Đình - Hà Nội): "Được bạn bè giới thiệu trong Sài Gòn, ăn thấy ngon nên khi có người bán ở Hà Nội là tôi đặt mua hai hộp về ăn thử. Không chỉ có mấy đứa con tôi thích mà cả ông bà đều khen ngon. Bánh dễ ăn, thơm mùi đậu xanh nhưng ăn lại không bị khô như các bánh đậu xanh khác". Tuy nhiên, cũng theo chị Hà, mỗi hộp bánh đậu xanh nặn hình trái cây có giá từ 5.000-10.000 đồng/quả là khá đắt so với mua cả hộp đậu xanh thường.

Vốn nhỏ, lãi lớn nhờ bán bánh rán Doremon ngày lạnh

Món quà vặt truyền thống của Nhật Bản được bán tại Hà Nội với nhiều mức giá 9.000 - 15.000 đồng/chiếc ngày càng hút thực khách trẻ, đặc biệt trong những ngày đông lạnh.

 

Tú Anh

Bạn có thể quan tâm