Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bạn hãy thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi

Tự thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Đó là cách tái tạo năng lượng, làm mới bản thân, khơi dậy cảm hứng thay vì làm việc liên tục.

Ngủ đủ giấc là một thói quen tạo hạnh phúc. Ảnh: Pexels.

Hai anh tiều phu vào rừng để bắt đầu một ngày làm việc.

Người thứ nhất cầm lấy cưa rồi cả ngày quần quật làm việc, thậm chí chẳng hề dừng lại để uống nước hay ăn trưa, anh ta tin rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ thì sẽ đốn được nhiều củi hơn, nhờ vậy kiếm được nhiều tiền hơn.

Người tiều phu thứ hai cũng làm việc chăm chỉ nhưng chốc chốc lại nghỉ tay, dường như cứ mỗi lần người tiều phu thứ nhất liếc nhìn sang lại thấy anh này đang nghỉ ngơi, uống hớp nước hoặc nghịch ngợm cái cưa. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, đống củi của anh này dường như lúc nào cũng lớn hơn và cao hơn đống củi của anh tiều phu thứ nhất.

Sao có thể như vậy chứ?

Sau nhiều giờ liên tục làm việc cực nhọc, ướt đẫm mồ hôi và gần như kiệt sức, cuối cùng người tiều phu thứ nhất mới nghỉ tay một lát và hỏi người kia làm sao anh ta có thể đốn được nhiều củi đến thế trong khi anh ta nghỉ ngơi nhiều hơn.

Người tiều phu kia đáp: “Đơn giản thôi, cứ khoảng một giờ đồng hồ tôi lại dừng tay để mài sắc lưỡi cưa. Như vậy, lưỡi cưa của tôi mới có thể cắt đứt gỗ và việc đốn củi mới dễ dàng hơn như thế!”.

Câu chuyện này cho thấy tầm quan trọng của việc thường xuyên nghỉ ngơi để làm mới bản thân, tái tạo sức sống, nghỉ ngơi và hồi phục. Việc để cơ thể, trí óc và tinh thần nghỉ ngơi thực ra là dành thời gian để “mài sắc cưa”.

Tôi chắc chắn rằng với hạnh phúc, phép so sánh này cũng tương quan như vậy; cho nên nếu bạn thấy lưỡi cưa của mình đang dần cùn mòn (tức thấy kiệt sức, mệt mỏi, chán nản hoặc thiếu động lực) thì hãy dừng lại một lúc, mài sắc cưa, chăm sóc năng lượng thể chất và tinh thần.

Ngủ đủ giấc là một trong những thói quen hạnh phúc nhất mà bạn cần hình thành. Ước tính chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ nên việc phục hồi và tái tạo năng lượng là cực kỳ quan trọng, thế nhưng chất lượng giấc ngủ của chúng ta lại thường dưới mức trung bình.

Nhiều người không ngủ ngon chỉ vì họ không ý thức được những điều mà họ có thể làm để giúp ngủ ngon hơn. Những người khác thì ý thức được những việc họ cần làm nhưng lại không ưu tiên cho giấc ngủ vì họ cho rằng có những thứ khác quan trọng hơn.

Một khi bạn bắt đầu trải nghiệm những lợi ích của giấc ngủ, mong rằng nó mãi mãi sẽ được ưu tiên. Từ bây giờ, chí ít hãy cố làm cho giấc ngủ trở thành ưu tiên hàng đầu trong tối thiểu 4 - 6 tuần. Hãy đặt cho mình mục tiêu ngủ được 7 hoặc 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Để làm được điều này, hãy trả lời cho các câu hỏi dưới đây càng cặn kẽ càng tốt:

Tại sao mình bực bội vì không ngủ được?

Mình đạt được gì (những lợi ích nào) khi ngủ ngon giấc hơn?

Cần thường xuyên nhắc nhở bản thân những lý do này. Không đánh đổi giấc ngủ với bất cứ điều gì bạn nhé!

"Thư giãn bằng cách tưởng tượng” là phương pháp rất hiệu quả để tạo những cảm giác êm đềm và tịnh tâm, và là hình thức thư giãn gần với thiền nhất. Bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào, nhưng dễ nhất thường là ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh.

Hãy bắt đầu bằng cách tuân theo các hướng dẫn bên dưới, nhưng lưu ý rằng nguyên lý trọng tâm ở đây là tưởng tượng bất cứ điều gì mà bạn cho là thư giãn, tĩnh tâm, an lành hoặc cả những gì gợi nên cảm hứng hay tạo thêm động lực. Vì vậy, hãy thoải mái thể nghiệm và đưa ra những ý tưởng mới của riêng mình.

Thông thường, tốt nhất nên bắt đầu bằng cách thả lỏng cơ thể bằng cách làm chậm hơi thở cho đến khi đạt được nhịp thở đều đặn. Hãy hít sâu vài nhịp, thở ra từ từ và nghĩ những ý nghĩ êm đềm, thư giãn. Khi đã sẵn sàng, hãy tưởng tượng bạn đang ở một nơi tươi đẹp, nơi mà mọi thứ đều như mơ. Bạn có thể đang ở trên bãi biển, trong khu rừng nhiệt đới, bên bờ hồ hoặc chỉ là đang thả mình trong một chiếc ghế êm ái, thoải mái ở nhà.

Hãy tưởng tượng bản thân đang tĩnh tâm và thư giãn hết mức có thể. Bạn cảm nhận được cơ thể đang nghỉ ngơi và thư giãn. Tất cả những gì bạn nghe được đều êm đềm và thư giãn. Bầu trời trong xanh, mặt nước trong veo và chiếc ghế thì êm ái, ấm áp và thoải mái. Hãy thể nghiệm khái niệm này và thử vài khung cảnh khác nhau cho đến khi tìm ra một khung cảnh mà bạn thật sự thấy hạnh phúc.

Hãy vận dụng tất cả các giác quan để tạo ra một nơi yên tĩnh và đảm bảo khi muốn hoặc cần thư giãn là bạn có thể quay về nơi này. Trước đây tôi đã nói điều này và tôi sẽ nhắc lại - đừng quên rằng thực hành là yếu tố quyết định.

Thực hành càng thường xuyên càng tốt, ngay cả chỉ trong vài phút (dù vậy tôi cũng xin lưu ý rằng phương pháp này cần nhiều thời gian hơn các phương pháp khác (có thể bạn cần dành ra ít nhất 10 phút để có thể hoàn toàn đắm mình trong khung cảnh) và cũng như với các phương pháp khác, bạn sẽ dần làm chủ kỹ năng và bắt đầu nhận ra những lợi ích tuyệt vời của thư giãn.

Timothy J. Sharp / Zenbooks

SÁCH HAY