Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bãi biển Đan Mạch chuyển đỏ vì 1.400 con cá heo bị giết

Những bức ảnh cho thấy vùng biển nhuộm đỏ máu từ xác chết của hơn 1.400 con cá heo hông trắng trong cuộc săn bắt tại quần đảo Faroe đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội.

Chính quyền quần đảo Faroe, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, hôm 15/9 đã đối mặt với sự phản đối kịch liệt khi săn bắt hơn 1.400 con cá heo hông trắng chỉ trong một ngày. Đây được coi là cuộc săn bắt lớn nhất từng ghi nhận tại quần đảo phía bắc.

Theo truyền thống, các hòn đảo Bắc Đại Tây Dương - nơi có khoảng 50.000 người sinh sống - săn cá voi hoa tiêu chứ không phải cá heo, người phát ngôn chính quyền cho biết.

“Thường sẽ có một vài con lẫn vào, nhưng chúng tôi thường không giết một số lượng lớn tới vậy”, nhà báo Hallur av Rana của đài truyền hình địa phương nói.

“Không có gì lạ khi cuộc săn bắt cá voi tại Faroe lại là một khung cảnh kinh khủng với những ai không quen thuộc với các cuộc săn lùng và tàn sát động vật có vú”, người phát ngôn của chính quyền Faroe nói với AFP. “Tuy nhiên, các cuộc săn bắt được tổ chức quy củ và theo quy định”.

chi trich san ca heo o dan mach anh 1

Tổ chức Sea Shepherd cho rằng người dân đảo Faroe đã giết 1.428 con cá heo hông trắng Đại Tây Dương vào ngày 11/9. Ảnh: Sea Shepherd.

Săn cá voi là một tập tục, theo đó những người thợ bao quanh những con cá voi bằng thuyền đánh cá, sau đó lùa chúng vào vịnh để đánh bắt và giết thịt.

“Trông khá khó khăn và mất thời gian để giết tất cả cá voi, nhưng thực ra mọi chuyện diễn ra khá nhanh chóng”, nhà báo av Rana nói.

Theo nhà báo av Rana, mặc dù có khoảng 53% dân số trên đảo phản đối săn cá voi, hiện chưa có kế hoạch bãi bỏ tập tục này. Các nhà chức trách khẳng định đây là một cách săn bắn bền vững.

Sea Shepherd, một tổ chức từ thiện vận động chống lại việc săn bắt cá voi và cá heo, đã mô tả đây là một "hành vi man rợ".

Theo ước tính, có khoảng 100.000 con cá voi hoa tiêu ở vùng biển xung quanh Quần đảo Faroe. Vào năm 2020, khoảng 600 con đã bị giết.

Cuộc sống sôi động trở lại ở quốc gia tuyên bố thoát khỏi Covid-19

Người dân Đan Mạch hiện không còn chịu bất kỳ hạn chế nào vì Covid-19. Các sự kiện quy tụ đến hàng chục nghìn người đã diễn ra sôi nổi trong cuối tuần qua.

Cá voi xanh trở lại bờ biển Tây Ban Nha sau 40 năm vắng bóng

Các chuyên gia lo ngại khủng hoảng khí hậu khiến các sinh vật quay trở lại nơi chúng từng bị săn bắt quá mức. Do vậy, sự tái xuất chưa hẳn là điều đáng mừng.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm