Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ba tỷ người trên thế giới đang thiếu nước sạch

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc sống của hơn 3 tỷ người trên thế giới đang bị ảnh hưởng do thiếu nguồn nước sạch, và các nguồn nước này đã giảm 20% trong 2 thập kỷ qua.

Theo Guardian, khoảng 1,5 tỷ người đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nước nghiêm trọng hoặc hạn hán, do sự kết hợp của biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng nước tăng cao và quản lý nguồn nước kém.

Các hoạt động nông nghiệp ở nhiều khu vực trên thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Hôm 26/11, Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng hàng tỷ người sẽ phải đối mặt với nạn đói và tình trạng thiếu hụt lương thực kéo dài do thất bại trong việc bảo tồn nguồn nước cũng như không thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), cho rằng: "Chúng ta phải hết sức nghiêm túc với cả tình trạng khan hiếm nước và tình trạng thiếu nước vì đó là thực tế mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt".

Theo định nghĩa, khan hiếm nước (water scarcity) là sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với các nguồn nước ngọt, còn thiếu nước (water shortage) là việc có ít mưa hơn.

Hon 3 ty nguoi tren the gioi dang thieu nuoc sach anh 1

Nông dân Palestine đưa đàn cừu đi tìm nguồn nước. Liên Hợp Quốc dự báo việc thiếu nước có thể dẫn đến bất ổn xã hội, thậm chí là các cuộc chiến tranh ở khu vực Trung Đông và một số nơi khác trên thế giới. Ảnh: FAO.

"Tình trạng thiếu nước và khan hiếm nước trong nông nghiệp cần phải được giải quyết mạnh mẽ và ngay lập tức", ông Qu nói thêm.

Tổng giám đốc FAO cũng cho rằng các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, bao gồm xóa đói và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, vẫn nằm trong tầm tay nhưng chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để cải tiến các hoạt động canh tác trên toàn cầu, cũng như quản lý một cách công bằng các nguồn tài nguyên.

Báo cáo về Tình trạng Lương thực và Nông nghiệp 2020 của FAO cho thấy 50 triệu người châu Phi ở khu vực hạ Sahara đang sống ở những nơi gặp hạn hán nghiêm trọng, gây tác động khủng khiếp đến đất canh tác và đồng cỏ. Hơn 1/10 diện tích đất canh tác có mưa trên thế giới phải hứng chịu hạn hán thường xuyên.

Nông nghiệp dựa vào nước mưa chiếm tới 60% sản lượng cây trồng toàn cầu và 80% diện tích đất canh tác, phần còn lại sử dụng nguồn nước từ các hệ thống tưới tiêu. Tuy nhiên các hệ thống này không phải là câu trả lời cho hạn hán, vì hơn 60% diện tích đất canh tác dựa vào tưới tiêu đang bị thiếu nước.

Việc tưới tiêu không đúng cách có thể gây lãng phí nước, làm cạn kiệt các nguồn tài nguôn không thể tái tạo, như các tầng nước ngầm dưới đất.

FAO cảnh báo việc sản xuất lương thực cần phải thay đổi một cách căn bản để giảm phát thải khí nhà kính và ngăn chặn khủng hoảng khí hậu.

100 ngày đầu nắm quyền, ông Biden sẽ bỏ sắc lệnh khí hậu của ông Trump

Cải cách nhập cư, hỗ trợ các địa phương chống dịch Covid-19 và ban hành sắc lệnh hành pháp mới về ứng phó biến đổi khí hậu là điều ông Biden sẽ làm trong 100 ngày đầu nắm quyền.

Lũ lụt ở Campuchia và nguy cơ từ việc lấp hồ lấy đất

Campuchia gần đây trải qua lũ lụt nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử. Các nhà khoa học nói việc này không chỉ do biến đổi khí hậu mà còn vì những dự án xây dựng.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm