Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bà Haley sẽ đối đầu ông Trump

Bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cựu Thống đốc bang South Carolina, dự kiến chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày 15/2 tại Charleston.

Bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cựu Thống đốc bang South Carolina. Ảnh: Reuters.

Thông tin được 2 đảng viên Cộng hòa tại bang biết về kế hoạch của bà xác nhận, CBS News đưa tin hôm 1/2.

Bà Haley chiều 1/2 đăng tải một poster trên Twitter kèm dòng trạng thái rằng bà sẽ có "một thông báo quan trọng" vào ngày 15/2 và hứa hẹn rằng "đó chắc chắn sẽ là một ngày tuyệt vời ở South Carolina".

Bà Haley sẽ trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa đầu tiên, sau cựu Tổng thống Donald Trump, trong tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho cuộc đua tổng thống.

Trước đó, bà Haley từng hé lộ ý định tranh cử tổng thống năm 2024 trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, trong đó bà kêu gọi "sự thay đổi mang tính thế hệ" khi nói về tương lai của đất nước.

Bà Haley (51 tuổi) nói: “Tôi không nghĩ rằng bạn cần phải 80 tuổi để trở thành một nhà lãnh đạo ở D.C. Tôi nghĩ chúng ta cần một thế hệ trẻ bước vào, tiến lên và thực sự bắt đầu sửa chữa mọi thứ".

“Khi xem xét tranh cử tổng thống, cần xem xét hai điều. Đầu tiên hãy xem ‘Tình hình hiện tại có cần thúc đẩy lãnh đạo mới không?’. Câu hỏi thứ hai là ‘Tôi có phải là người có thể trở thành nhà lãnh đạo mới đó không?'. Vì vậy, nếu hỏi tôi có nghĩ mình có thể trở thành nhà lãnh đạo đó không, thì có, chúng tôi vẫn đang giải quyết mọi việc và chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp. Tôi chưa bao giờ thua cuộc đua nào", bà khi đó nói thêm.

Bà Haley đã liên tục đứng ở vị trí thứ ba hoặc thứ tư trong các cuộc khảo sát sơ bộ của đảng Cộng hòa cho cuộc đua năm 2024.

Trong một cuộc thăm dò của Trafalgar Group vào cuối tháng 1 đối với các cử tri sơ bộ ở South Carolina, bà Haley đứng thứ tư và nhận được 11,6% phiếu bầu, cạnh tranh với ông Trump, Thống đốc Florida Ron DeSantis, Thượng nghị sĩ South Carolina Tim Scott, cựu Phó tổng thống Mike Pence và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Trump nói với các phóng viên đi cùng ông hôm 28/1 tới South Carolina để khởi động chiến dịch tranh cử rằng bà Haley đã liên hệ với ông để thông báo rằng bà đang cân nhắc tranh cử vào Nhà Trắng.

Bà Haley là nữ thống đốc người Mỹ gốc Ấn đầu tiên trong lịch sử bang South Carolina. Ông Trump đã đề cử bà Haley cho chức đại sứ Liên Hợp Quốc sau chiến thắng của ông vào năm 2016.

Bà Haley từng nói với AP vào tháng 4/2021 rằng bà sẽ không đối đầu ông Trump nếu ông quyết định tái tranh cử. "Tôi sẽ không tranh cử nếu ông Trump ra tranh cử, và tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về điều đó", bà Haley nói vào thời điểm đó.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông DeSantis sắp 'xung trận'

Cuộc đua tổng thống năm 2024 của Mỹ đang có dấu hiệu khởi động khi có thông tin cho rằng Thống đốc Florida Ron DeSantis đã sẵn sàng cạnh tranh vị trí ứng viên của đảng Cộng hòa.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã khởi động chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng với các hoạt động tại New Hampshire và South Carolina hôm 28/1.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm