Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người kế nhiệm Jony Ive rời khỏi Apple

Người kế nhiệm huyền thoại thiết kế Jony Ive đã rời khỏi tập đoàn. Đây là lần đầu tiên vị trí đầu não mảng thiết kế của Apple bị trống trong suốt lịch sử thành lập.

Vị trí khuyết thiếu sau khi Hankey rời đi khiến nhiều người nghi ngờ về những sản phẩm tương lai Táo khuyết. Ảnh: Bloomberg.

Evans Hankey, Phó chủ tịch mảng thiết kế công nghiệp của Apple, tuyên bố sẽ nghỉ việc trong vòng vài tháng tới. Bà là nhân sự hàng đầu trong bộ phận này và được bổ nhiệm làm người thay thế Jony Ive từ năm 2019. Trước đó, Hankey đã làm việc dưới trướng Jony Ive trong rất nhiều năm, sau đó làm cho Giám đốc điều hành Jeff Williams cho đến nay.

Tin từ chức đã được thông báo trong nội bộ tập đoàn. Hankey cho biết bà vẫn sẽ làm việc tại Apple trong vòng 6 tháng tới nhưng hiện tại người thay thế vẫn chưa được xác định. Theo Bloomberg, vị Phó chủ tịch đang quản lý rất nhiều nhà thiết kế trong công ty.

Do đó, sự rời đi của bà sẽ đánh dấu lần đầu tiên Apple khuyết vị trí lãnh đạo chính thức cho mảng thiết kế trong suốt lịch sử thành lập. “Đội thiết kế của Apple có rất nhiều nhà lãnh đạo tốt với hàng chục năm kinh nghiệm. Evans vẫn sẽ làm việc tại tập đoàn để bàn giao công việc”, Táo khuyết cho biết.

Apple mat nhan su anh 1

Evans Hankey đã đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch mảng thiết kế công nghiệp của Apple suốt 3 năm qua. Ảnh: Apple.

Hiện, Evans Hankey vẫn chưa tiết lộ về dự tính của bà sau khi nghỉ việc tại Apple. Trước đó, Richard Howarth, một nhà thiết kế kỳ cựu, từng tạm thời giữ chức Giám đốc thiết kế công nghiệp của Hankey từ năm 2015-2017. Do đó, rất có thể ông sẽ là ứng cử viên ngồi vào ghế trống của bà sau khi rời đi.

Nhưng điều này sẽ có ảnh hưởng đến đội ngũ thiết kế phần cứng của Apple, Ars Technica nhận định. Tập đoàn đang ấp ủ rất nhiều dự án phần cứng, trong đó bao gồm bộ thiết bị thực tế hỗn hợp và một loạt iPhone, iPad, máy tính Mac, các thiết bị đeo Apple Watch, AirPods mới.

Do đó, tuy không ảnh hưởng đến tiến độ ra mắt, lựa chọn người kế nhiệm Evans Hankey sẽ tác động lớn đến triết lý thiết kế trên các dòng sản phẩm tiếp theo của hãng trong tương lai.

Theo Bloomberg, những chiếc iPad bằng nhôm, lối thiết kế MacBook Pro vuông vức và iPhone tràn viền là những điểm khác biệt, giúp Apple nổi bật trên thị trường smartphone trong hàng thập kỷ qua. Song, vị trí khuyết thiếu sau khi Hankey rời đi sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thiết kế và khiến nhiều người nghi ngờ về những sản phẩm tương lai Táo khuyết.

Trong khi đó, một nhân sự quan trọng khác của Apple là Alan Dye, người đứng đầu mảng thiết kế phần mềm và giao diện người dùng, vẫn ở lại tập đoàn và làm việc dưới trướng Jeff Williams. Ông từng được đề bạt lên vị trí mới vào năm 2019 sau sự rời đi của Jony Ive.

Apple mat nhan su anh 2

Sự rời đi của bà sẽ khiến Apple lao đao không ít. Ảnh: Bloomberg.

Theo Ars Technica, thiết kế công nghiệp luôn là một mảng quan trọng hàng đầu, định hình thương hiệu Apple và giá trị cho khách hàng. Trong đó, huyền thoại thiết kế Jony Ive, nhân vật không thể thiếu tại Cupertino, là người định hình phong cách thẩm mỹ xuyên suốt trong các sản phẩm của hãng.

Vai trò của ông càng trở nên quan trọng hơn khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy vào năm 2011. Nhưng đến năm 2019, Jony Ive tuyên bố sẽ rời Apple sau 27 năm gắn bó để thành lập công ty thiết kế riêng tên LoveForm.

Sau khi Jony Ive rời đi, Apple đã thay đổi ngôn ngữ thiết kế của mình để phù hợp với vị thế trên thị trường hiện nay hơn. Do đó, sự ra đi của Phó chủ tịch mảng thiết kế công nghiệp Evans Hankey và thay thế bằng một lãnh đạo khác rất có thể sẽ một lần nữa thay đổi lối thiết kế của sản phẩm Táo khuyết, Ars Technica nhận định.

Lời cảnh báo của đối tác Apple

Chủ tịch Murata, một đơn vị cung ứng linh kiện quan trọng của ngành công nghiệp smartphone, dự đoán doanh số điện thoại toàn cầu sụt giảm 160 triệu máy trong năm nay.

Bạn gái Harry Styles bị phát hiện ngoại tình vì Apple Watch

Chồng cũ Jason Sudeikis phát hiện ra toàn bộ chi tiết về vụ ngoại tình giữa Olivia Wilde và Harry Styles bằng cách đọc tin nhắn trên chiếc đồng hồ Apple Watch mà cô để lại.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm