Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple hụt thu tỷ USD mỗi tuần vì iPhone

Với việc chuỗi cung ứng iPhone tại Trung Quốc bị gián đoạn, nhiều lô hàng chậm giao, Apple được dự đoán sẽ hụt thu hàng tỷ USD mỗi tuần.

Việc các lô hàng iPhone 14 chậm giao có thể khiến Apple thất thu 1 tỷ USD mỗi tuần. Ảnh: Phương Lâm.

Chia sẻ với Bloomberg, nhà phân tích Kyle McNealy của Jefferies giả định nếu chuỗi cung ứng iPhone gián đoạn 3 tuần, mỗi tuần Apple sẽ mất 1 tỷ USD doanh thu. Chuyên gia Amit Daryanani cả ISI cũng đồng tình khi tính toán doanh thu iPhone sẽ hụt khoảng 3 tỷ USD.

Thời gian chờ nhận iPhone 14 đã kéo dài đến mức kỷ lục khi mùa mua sắm cuối năm khởi động, đe dọa tổn thất doanh thu lớn cho Apple. Theo tập đoàn UBS Group AG, khách hàng tại Mỹ đặt mua iPhone 14 Pro trong ngày 22/11 sẽ phải chờ đến 30/12 mới được nhận máy, tức là sau mùa Giáng sinh. Tuần trước, thời gian chờ là 34 ngày.

Tại Trung Quốc, tình hình cũng không khá hơn. Khách hàng đặt iPhone 14 Pro và 14 Pro Max trên website Apple Trung Quốc vào ngày 21/11sẽ phải chờ tới ngày 3/1/2023 để được nhận máy. Hai bản iPhone 14 và 14 Plus vẫn có thể giao trong ngày hoặc nhận tại cửa hàng.

Khó khăn này của Apple đến từ việc đối tác sản xuất iPhone của hãng là Foxconn đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo China Newsweek, Foxconn cần 100.000 công nhân để khôi phục hoạt động sản xuất như bình thường. Doanh nghiệp này từng sử dụng tới 300.000 lao động trong dịp cao điểm.

Thống kê từ các năm trước cho thấy mùa lễ hội cuối năm tại các nước phương Tây đóng góp từ 35% đến 40% vào doanh thu iPhone cả năm. Điều đó sẽ gây áp lực lớn đến giá cổ phiếu Apple, vốn khá ổn định so với các cổ phiếu công nghệ khác năm nay.

Trước đó Foxconn đã công bố kế hoạch tăng nhân công tại Ấn Độ gấp 4 lần lên mức 70.000 người trong vòng 2 năm để tăng sản lượng iPhone 14 và iPhone 15. Mục tiêu của kế hoạch này nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản lượng iPhone tại Trung Quốc.

Theo 9to5Mac, tuy Apple đang mở rộng sản xuất sang các quốc gia khác nhưng hiện tại theo các số liệu ước tính cho thấy 95% tổng nguồn cung iPhone vẫn đến từ Trung Quốc. Trong đó, khoảng 80% iPhone được sản xuất tại nhà máy nằm ở Trịnh Châu, nơi được mệnh danh là thành phố iPhone.

iPhone 14 Plus bán chạy trở lại do giảm giá

Sau khi được các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam giảm gần 5 triệu đồng, doanh số iPhone 14 Plus đã có sự khởi sắc.

iPhone đang ngày càng nhiều linh kiện Samsung

Samsung sẽ là đối tác sẽ thay thế YMTC cung ứng chip nhớ NAND cho iPhone tại thị trường Trung Quốc. Hiện iPhone đang sử dụng tấm nền OLED và chip DRAM từ nhà sản xuất Hàn Quốc.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm