Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Anh có thể hoãn giảm lãi suất vì Taylor Swift

Chuyến lưu diễn của Taylor Swift tại Anh có khả năng khiến ngân hàng trung ương nước này (BoE) hoãn giảm lãi suất vì nền kinh tế sẽ được hưởng lợi thêm 1,27 tỷ USD.

Show diễn The Eras Tour của Taylor Swift đang mang đến tác động kinh tế lớn. Ảnh: TET.

Theo CNBC, chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift đang tiếp tục thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng khi bước vào chặng mới tại Anh. Ngân hàng Barclays ước tính tour diễn của nữ ca sĩ người Mỹ sẽ giúp bổ sung khoảng 1 tỷ bảng Anh (1,25 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này.

Theo ngân hàng đầu tư TD Securities, khi hàng trăm nghìn Swifties (fan của Taylor Swift) đổ xô đến London để xem show, động lực kinh tế có thể đủ để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất được dự báo xảy ra vào tháng 9.

"Chúng tôi vẫn dự đoán BOE sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 8, nhưng dữ liệu lạm phát trong tháng đó có thể khiến MPC (Ủy ban chính sách tiền tệ) giữ nguyên vào tháng 9", các chuyên gia của TD Securities nêu quan điểm.

Ngân hàng trung ương Anh (BOE) dự kiến ​​​​sớm bắt đầu hạ lãi suất từ mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%. Theo các chuyên gia, tour diễn của Swift vào tháng 8 có thể thay đổi số liệu lạm phát, khiến BOE cân nhắc lại lộ trình giảm lãi suất.

"Khi đó, giá khách sạn tăng đột biến có thể là yếu tố quan trọng, tạm thời làm tăng thêm 30 điểm cơ bản vào lạm phát dịch vụ và 15 điểm vào lạm phát chung", chuyên gia của TD Securities chia sẻ thêm.

BOE đã không trả lời cụ thể các bình luận khi được CNBC liên hệ, nhưng nói rằng MPC xem xét một loạt chỉ số kinh tế khi họ đưa ra quyết định về lãi suất.

BOE sẽ họp vào thứ Năm tới để đưa ra quyết định lãi suất mới nhất và đưa ra triển vọng về diễn biến lạm phát trong tương lai.

Tác động kinh tế từ chuyến lưu diễn cháy vé của Swift đã được ghi nhận rõ ràng. Trong đó, các thuật ngữ như "Swiftflation" và "Swiftonomics" nổi lên để chỉ sự gia tăng chi tiêu cho các dịch vụ như khách sạn, chuyến bay và nhà hàng xung quanh các buổi biểu diễn.

Giới chức thủ đô Edinburgh (Scotland) cho biết các buổi biểu diễn của Swift đầu tháng này giúp nền kinh tế địa phương có thêm 77 triệu bảng (98 triệu USD). TD Securities cho biết dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng giá khách sạn ở thủ đô Scotland tăng hơn ngày thường trong buổi biểu diễn của Swift vào cuối tuần trước, trong khi áp lực tăng giá ít rõ rệt hơn ở Liverpool.

Nữ ca sĩ cũng sẽ biểu diễn ở Cardiff (xứ Wales) và London vào cuối tháng 6. Các nhà phân tích cho rằng tác động của Taylor tại Cardiff và Wales không đáng kể do quy mô của nền kinh tế tại đây khá nhỏ.

Trên thực tế, kinh tế Anh đã trì trệ gần 2 năm qua. Nước này rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm ngoái và chỉ mới tăng trưởng trở lại trong quý đầu năm nay. Hiện tại, lạm phát đang dần chậm lại nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2%.

Chủ thẻ ngân hàng UOB chi 30 triệu USD mua vé xem Taylor Swift

Chi tiêu của chủ thẻ UOB tại Singapore trong thời gian diễn ra The Eras Tour đã tăng 35%.

Taylor Swift có thể góp 0,2% tăng trưởng GDP cho Singapore

Chuyên gia ước tính các buổi biểu diễn của Taylor Swift có thể tăng thêm 300-400 triệu SGD (225-300 triệu USD), tương đương 0,2 điểm % GDP cho nền kinh tế Singapore

Vuột mất Taylor Swift, Thái Lan 'ráo riết' tìm sao hạng A

Chính phủ Thái Lan đang dốc sức để tìm cách "trải thảm đỏ" mời các ngôi sao đến tổ chức concert nhằm kích cầu nền kinh tế.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm