Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ăn rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật như các loại đậu có thể giúp nam giới giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: Shutterstock.

Theo SCMP, nghiên cứu mới cho thấy đàn ông có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng chế độ ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và các loại đậu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine, có sự tham gia của 79.952 nam giới Mỹ độ tuổi 60 và phát hiện ra những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít rau.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào như vậy trong số 93.475 phụ nữ Mỹ độ tuổi 59 trong nghiên cứu. Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu cho thấy mối liên hệ rõ ràng hơn đối với nam giới, những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi tần suất họ tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể từ danh sách 180 lựa chọn. Các nhà nghiên cứu cũng hỏi họ về khẩu phần ăn của họ.

Các lựa chọn được chia thành các nhóm thực phẩm bao gồm thực phẩm làm từ động vật (thịt, sữa, trứng, cá hoặc hải sản), thực phẩm làm từ thực vật kém lành mạnh hơn (bao gồm khoai tây và ngũ cốc tinh chế) và thực phẩm thực vật tốt cho sức khỏe như rau và các loại đậu.

Những người tham gia cho các nhà nghiên cứu biết họ "không bao giờ ăn món nào" hay "ăn 2 lần trở lên/ngày".

Đối với đồ uống, các câu trả lời dao động từ “không bao giờ” đến “4 lần trở lên/ngày”.

Kết quả của nghiên cứu cho biết phụ nữ ăn nhiều thực phẩm thực vật tốt cho sức khỏe hơn so với nam giới.

Phân tích các thành phần thực phẩm riêng lẻ cho thấy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch, lúa mì bulgur; lúa mì farro, ngũ cốc millet, hạt quinoa, gạo đen, gạo lứt, gạo đỏ và gạo hoang và yến mạch. Các loại đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành, đậu xanh và đậu thận.

Các nhà nghiên cứu gợi ý lượng thực phẩm từ thực vật và động vật không tốt cho sức khỏe thấp hơn trong chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

ung thu dai truc trang anh 1

Ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột. Ảnh: Shutterstock.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới Quốc tế, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ tư trên toàn thế giới.

"Nguy cơ phát triển bệnh này trong suốt cuộc đời là 1/23 đối với nam giới và 1/25 đối với nữ giới", một trong những tác giả của nghiên cứu, Kim Ji Hye thuộc Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, cho biết.

“Nghiên cứu trước đây gợi ý chế độ ăn dựa trên thực vật có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng tác động của chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm thực vật đối với mối liên hệ này vẫn chưa rõ ràng”, Kim Ji Hye cho biết trong một thông cáo báo chí mô tả những phát hiện này.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng”, cô nói thêm.

Chất chống oxy hóa có trong thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc “có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách ức chế chứng viêm mạn tính có thể dẫn đến ung thư.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Ăn uống vô độ trong ngày lễ có thể dẫn đến đau tim

Những phát hiện của Hiệp hội Tim mạch Mỹ là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người trước khi tham dự nhiều bữa tiệc cuối năm.

Dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc phải giảm cân

Nếu bạn mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đó là những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải giảm cân.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm