Nhiều người cho rằng ăn quả bơ vừa giảm cân lại giúp phòng cả bệnh ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không và tôi nên ăn với lượng như thế nào?
Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K
Trái bơ có giá trị dinh dưỡng cao. Bơ đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc với những người lựa chọn chế độ ăn lành mạnh, bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Trái bơ có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như ăn nguyên miếng, xay sinh tố, trộn salad, nấu chè, làm kem, làm bánh, sushi...
Thành phần dinh dưỡng của chúng tùy thuộc vào giống bơ, thổ nhưỡng, mùa, độ trưởng thành của cây. Trung bình 100 g bơ cung cấp khoảng 160 kcal, 14% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, tách chiết từ cùi, hạt, lá bơ cũng cho ra các chất có hoạt tính chống oxy hóa, chống các tế bào ung thư như carotenoid, phenolics, dẫn xuất furanone…
Các dòng tế bào ung thư bị ức chế bởi các chất chiết xuất từ bơ (lá, vỏ, cùi, hạt) đã được chứng minh trong ống nghiệm bao gồm: Ung thư vú, ruột kết, gan, phổi, thanh quản, bệnh bạch cầu, thực quản, miệng, buồng trứng và tuyến tiền liệt. Các chất chiết xuất theo cơ chế khác nhau, tác động lên quá trình phân chia của tế bào, góp phần vào hoạt động chống ung thư của cả quả bơ.
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy chất béo đơn không bão hòa (MUFA) trong quả bơ giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Đối với các loại ung thư khác, nghiên cứu lâm sàng còn hạn chế.
Nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh khả năng chống oxy hóa của các hoạt chất có trong bơ như: Hợp chất phenolic (bao gồm axit phenolic và hydroxycinnamic, flavonoid và tannin ngưng tụ), carotenoid, α, β, γ, và δ-tocopherols, acetogenin, MUFA và PUFA (acid béo không bão hòa đa nối đôi).
Các nghiên cứu cũng cho thấy chất chiết xuất từ lá, vỏ, hạt có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với cùi. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa này cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu độc tính và hiệu quả trên người.
Với hàm lượng chất béo không bão hòa chiếm ưu thế cao, đặc biệt là MUFA cùng với nhiều chất xơ, bơ rất có lợi với sức khỏe tim mạch. Đưa bơ vào chế độ ăn uống cân bằng giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch do mức cholesterol thấp.
Bệnh nhân thừa cân béo phì ăn giảm chất béo kết hợp thêm quả bơ giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu tổng hợp năm 2018 cho thấy chế độ ăn có bơ giúp gia tăng cholesterol HDL, có lợi cho tim mạch.
Tóm lại, sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng trung bình 1/2 trái bơ hàng ngày.
Sách về nghề y
Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:
Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.
Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.