Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

AI thay đổi ánh mắt của diễn viên

Công cụ chỉnh sửa video bằng trí thông minh nhân tạo có thể thay đổi hướng nhìn của diễn viên trong các đoạn phim, tăng sự giao tiếp với người xem.

Nhân vật phản diện của No Country For Old Men được chỉnh sửa để nhìn thẳng vào khán giả. Ảnh: Hashimoto.

Trong vài năm qua, một loạt công cụ đã được tạo ra, dùng AI để chỉnh sửa các cuộc gọi video trong thời gian thực để người dùng có thể giao tiếp trực diện với webcam, trong khi thực tế họ nhìn vào màn hình. FaceTime từ Apple, Teams của Microsoft hay Nvidia Broadcast được tạo ra với mục đích tương đồng. Chúng khác biệt ở các yêu cầu về phần cứng, phần mềm để được ứng dụng.

Tuy nhiên, các công cụ không gây được tiếng vang hay thay đổi cách người dùng gọi video. Ngoài ra, AI còn để lại những nghi ngờ như việc một người nhìn chằm chằm vào webcam là thân thiện hay quá đáng sợ, hay liệu công cụ này có hữu ích với khách hàng muốn hạn chế giao tiếp ánh mắt.

Tuy nhiên, một công dụng khác của các phần mềm này được tìm thấy, trong lĩnh vực phim ảnh. Gần đây, chuyên gia VFX Daniel Hashimoto chia sẻ một vài đoạn phim kinh điển được chỉnh sửa bằng công cụ điều chỉnh ánh mắt AI.

Kỹ thuật viên cho biết đã dùng phần mềm Nvidia Broadcast trên trình duyệt máy tính để thực hiện các công việc này. Trả lời The Verge, chuyên gia hiệu ứng hình ảnh cho biết rất ngạc nhiên với kết quả trí thông minh nhân tạo có thể thực hiện.

“Từ góc độ kỹ thuật, công nghệ này thật đáng kinh ngạc. Tôi phát hiện ra nó rất thông minh khi điều chỉnh ánh mắt ở góc độ phù hợp với cử động đầu của diễn viên. Ánh sáng, màu sắc đều chân thực và ấn tượng”, Hashimoto nói.

Người này cho rằng một công cụ tương tự sẽ sớm được ứng dụng trong ngành truyền hình thời gian tới. Các ví dụ được kỹ thuật viên này đưa ra khá thú vị khi nhân vật phim ảnh nổi tiếng như nhìn chằm chằm vào người xem, gợi lên cảm giác đáng sợ với khung cảnh kinh dị. Điều này sẽ không thực tế với một số cảnh phim.

Ngoài ra, trong ngành truyền hình, công nghệ có thể được ứng dụng để các người dẫn chương trình luôn có ánh mắt hướng về phía ống kính. Trong khi thực tế, họ đôi khi sẽ liếc nhìn phần kịch bản được chuẩn bị ở góc khác.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

AI làm dấy lên lo ngại về bản quyền tác giả

Các ứng dụng AI như GitHub Copilot và ChatGPT đang lấy nội dung của con người để tạo ra phiên bản sao chép, làm nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý và đạo đức.

Mặt tối của siêu AI khi lọt vào tay hacker

Mã độc do OpenAI, công ty đứng sau siêu AI ChatGPT lập trình đang được những kẻ lừa đảo lan truyền để xây dựng phần mềm chatbot đóng giả thiếu nữ.

Công ty AI mạnh nhất cũng sợ AI

Deepmind, một trong những công ty phát triển AI hàng đầu và đã thay đổi nhiều lĩnh vực, cũng lo ngại về tác động xấu của trí tuệ nhân tạo.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm