Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

9 cuốn sách yêu thích của tỷ phú Elon Musk

Trong nhiều lần chia sẻ trên X và trò chuyện với báo chí, tỷ phú Elon Musk đã nhắc đến những cuốn sách tạo ra ảnh hưởng lớn tới bản thân.

elon musk sach anh 1

Tỷ phú Elon Musk tại lễ trao giải Breakthrough Prize. Ảnh: CNN.

“Bất cứ ai hỏi Elon rằng anh ấy đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, anh ấy đều nói: 'Tôi đọc sách'. Đó là sự thật. Anh ấy luôn chìm trong những cuốn sách”, Jim Cantrell, một thành viên trong nhóm sáng lập SpaceX, chia sẻ về Elon Musk.

Khi còn nhỏ, Musk là một mọt sách chính hiệu. Ông đã chia sẻ về quá trình lớn lên của mình với việc đọc truyện tranh và Bách khoa toàn thư Britannica. Chia sẻ với báo chí, Musk mô tả tình yêu của mình với sách, đặc biệt là thể loại tiểu sử.

Trong nhiều năm, doanh nhân và chủ sở hữu Tesla đã chia sẻ những cuốn sách khác nhau mà ông yêu thích, những cuốn sách ông giới thiệu và những cuốn sách ông tin rằng đã thay đổi cuộc đời ông trong nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau. Sau đây là 9 cuốn sách yêu thích của tỷ phú Elon Musk.

Benjamin Franklin: Cuộc đời một người Mỹ (Walter Isaacson)

elon musk sach anh 2

Cuốn Benjamin Franklin: Cuộc đời một người Mỹ. Ảnh: Omega Plus.

Vào năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Elon Musk chia sẻ về sở thích đọc sách tiểu sử, đặc biệt là cuốn tiểu sử của Benjamin Franklin. Elon Musk mô tả Benjamin Franklin là “một trong những anh hùng của tôi”. Cuốn sách khổng lồ mô tả toàn bộ cuộc đời của Franklin, chủ yếu là cách ông làm việc để tạo ra Quốc gia Mỹ.

Bí kíp quá giang vào Ngân Hà (Douglas Adams)

elon musk sach anh 3

Cuốn Bí kíp quá giang vào Ngân Hà. Ảnh: Nhã Nam.

Năm 2013, Musk cho biết ông đã đọc cuốn Hitchhiker’s Guide To The Galaxy. “Nó nhấn mạnh một điểm quan trọng rằng tìm ra một câu hỏi còn khó hơn câu trả lời. Nếu bạn có thể diễn đạt câu hỏi một cách chính xác thì câu trả lời là phần dễ”, Musk chia sẻ. Trong một cuộc phỏng vấn tại Clubhouse khác, Musk lại nhắc đến cuốn sách và nói: “Hitchhiker’s Guide To The Galaxy là một cuốn sách triết học được ngụy trang dưới dạng một cuốn sách hài hước ngớ ngẩn”.

Chúa tể của những chiếc nhẫn (J.R.R. Tolkien)

elon musk sach anh 4

Boxset Chúa tể của những chiếc nhẫn. Ảnh: Amazon.

Khi còn là một đứa trẻ chưa Elon Musk thường xuyên bị bắt nạt. Khi cảm thấy yếu đuối và không thể dũng cảm chống lại điều đó, Chúa tể của những chiếc nhẫn đã dạy Elon Musk phải trưởng thành hơn. Đối với Musk, những anh hùng trong Chúa tể của những chiếc nhẫn luôn cảm thấy có nghĩa vụ phải giải cứu thế giới. Điều này truyền động lực cho ông hướng tới các giá trị tốt đẹp hơn.

Siêu trí tuệ (Nick Bostrom)

elon musk sach anh 5

Superintelligence của Bostrom. Ảnh: Amazon.

Vào ngày 2/8/2014, Elon Musk đã viết một đoạn tweet giới thiệu của mình về tác phẩm của Nick Bostrom. “Đáng đọc Superintelligence (xuất bản tiếng Việt với tên Siêu trí tuệ) của Bostrom. Chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận với AI. Có khả năng nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân”, Elon Musk viết.

Đoạn tweet đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Ông đã thảo luận về cách cuốn sách giúp mình đưa ra những quyết định và định hình các điểm đến cần tới trong cuộc đời.

Foundation Series (Isaac Asimov)

elon musk sach anh 6

Poster bộ truyện Foundation. Ảnh: Amazon.

Trả lời The Guardian vào năm 2013, Musk đã đề cập tới bộ sách Foundation của Isaac Asimov đã ảnh hưởng như thế nào đến việc chế tạo và phóng tên lửa của ông (Elon Musk thành lập Spacex vào năm 2002). Câu chuyện khoa học viễn tưởng này khiến người sở hữu Tesla nghĩ: “Đây là phiên bản tương lai của Sự suy tàn và sụp đổ của Đế chế La Mã của Gibbon.

Giả sử bạn đang ở thời kỳ đỉnh cao của đế chế La Mã. Bạn sẽ làm gì, bạn có thể thực hiện hành động nào để giảm thiểu sự suy giảm?”. Câu trả lời được Elon Musk đưa ra là đầu tư vào công nghệ.

Cuốn sách này đã thôi thúc ông thành lập SpaceX, nơi đặt tên lửa tái sử dụng Falcon 9. Vào ngày 15 tháng 6 năm 2018, anh ấy lại giới thiệu cuốn sách lên trên X (trước là Twitter).

Xứ cát (Frank Herbert)

elon musk sach anh 7

Xứ cát bìa phiên bản mới. Ảnh: Nhã Nam.

Xứ cát là sự kết hợp giữa khoa học viễn tưởng và giả tưởng. Vào tháng 12 năm 2014, Musk đã chia sẻ lên mạng xã hội X rằng: “Bộ truyện Xứ cát của Herbert là một tác phẩm xuất sắc. Tác giả ủng hộ việc đặt giới hạn cho trí thông minh của máy móc”. Là một ông trùm công nghệ, Elon Musk cũng thường nói về sự nguy hiểm của AI và trí tuệ máy móc.

Trong khi chờ đợi Godot (Samuel Beckett)

elon musk sach anh 8

Sách Trong khi chờ đợi Godot. Ảnh: Nhã Nam.

Waiting for Godot của Samuel Beckett là một tác phẩm kinh điển của thể loại kịch, được viết bằng tiếng Pháp và xuất bản lần đầu vào năm 1952. Vở kịch này nổi bật với cấu trúc đơn giản nhưng lại chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc và đầy triết lý về sự tồn tại, thời gian, và sự vô nghĩa của cuộc sống. Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính, Vladimir và Estragon, hai kẻ vô gia cư, đang chờ đợi một người tên là Godot tại một địa điểm không rõ ràng. Trong suốt quá trình chờ đợi, họ trò chuyện, tranh cãi, và suy ngẫm về cuộc sống, nhưng Godot không bao giờ xuất hiện.

“Tôi đánh giá cao sự hài hước và phi lý của trong vở Waiting for Godot. Chúng ta thường chờ đợi mà không biết tại sao, khi nào hoặc ở đâu”, Elon Musk chia sẻ.

Screw Business As Usual (Richard Branson)

elon musk sach anh 9

Screw Business As Usual của Richard Branson. Ảnh: Amazon.

Screw Business As Usual không chỉ là một cuốn sách kinh doanh mà còn là một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, khuyến khích các doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới tham gia vào cuộc cách mạng kinh doanh bền vững.

Elon Musk đã trao đổi với tác giả Richard Branson trên X và nói rằng: “Cách tiếp cận kinh doanh trong cuốn sách thực sự là một chiếc lược thông minh này vì đây thực sự là một bước đi thông minh”.

The Culture Series (Ian Banks)

elon musk sach anh 10

Ian Banks được nhà văn William Gibson đánh giá là một hiện tượng. Ảnh: Amazon.

Trong một đoạn tweet vào tháng 12/2014, tỷ phú Elon Musk chia sẻ: “Tôi đã đọc xong cuốn The Culture của Banks. Đây là bức tranh hấp dẫn về một tương lai thiên hà rộng lớn, không tưởng. Tuy nhiên, sau khi gấp lại các trang sách, tôi hy vọng rằng các độc giả không quá lạc quan về AI”.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Bí mật tiệm sách lâu đời nhất ở phố Đinh Lễ

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ trên phố sách Đinh Lễ (quận Hoàn Kiếm), nhà sách Mão có tuổi đời hơn 30 năm, nay trở thành điểm khám phá mới của giới trẻ Hà Nội và dân mê sách cũ.

Điều tuyệt diệu khi bước chân vào thế giới Gothic

Quả là một trải nghiệm thú vị tự mình tìm ra những dụng ý, còn không cũng chẳng sao, thưởng thức một kiệt tác văn chương như tập truyện của Isak Dinesen vẫn là một điều tuyệt diệu.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm