Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí mật tiệm sách lâu đời nhất ở phố Đinh Lễ

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ trên phố sách Đinh Lễ (quận Hoàn Kiếm), nhà sách Mão có tuổi đời hơn 30 năm, nay trở thành điểm khám phá mới của giới trẻ Hà Nội và dân mê sách cũ.

Pho sach anh 1

Nằm trên tầng 2 của một khu tập thể ẩn sâu trong ngõ số 5 phố Đinh Lễ (Hà Nội), ít ai biết nhà sách Mão lại là nơi khởi phát đầu tiên để hình thành phố sách Đinh Lễ như ngày nay.

Pho sach anh 4

Nhà sách có diện tích không quá to, được chia làm 2 tầng. Những ngày cuối tuần, nơi đây đón khá đông các vị khách từ người già, gia đình đến các bạn trẻ thế hệ gen Z.

Theo lời kể, ông Lê Luy và bà Phạm Thị Mão là chủ nhân của hiệu sách lâu đời này. Ông Luy là một nhà giáo, bà Mão làm trong công ty phát hành sách. Năm 1990, ông bà về hưu, chật vật một thời gian dài với đồng lương ít ỏi. Ông bà đã mượn hàng xóm chiếc xe đẩy cũ xếp 20 cuốn sách đi bán dạo. Đến năm 1993, hai người mở tiệm. Mới đầu, vì bán trong ngõ, ông Luy thường kê ghế ngồi đầu đường để giới thiệu cho khách biết cửa hàng, dần hình thành tệp khách quen.

Pho sach anh 5

Sau này, trước khi bà Mão mất đi, tâm nguyện cuối cùng của bà để lại cho con gái là giữ tiệm sách và cải tạo nơi này thành chỗ lui tới cho đông đảo độc giả. Nghe lời mẹ, chị Lê Ngọc Anh cho sang sửa căn gác nhỏ, ngoài sách vở chia thành các kệ, chị kê thêm bàn ghế, bán thêm nước uống để tiếp đón những người yêu sách. Đến nhà sách Mão, khách hàng có thể ngồi đọc cả ngày mà không bị tính phí.

Pho sach anh 6

Ngày nay, giới trẻ Hà Nội truyền tai nhau rồi tự tìm đến "ngôi nhà sách cũ" này. Không gian cổ kính đậm chất Hà Nội xưa tạo cảm giác gần gũi khó tả.

Pho sach anh 7

Hải Ninh (sinh năm 2001) được bạn rủ đến nhà sách Mão, đây là lần đầu tiên em tới đây. "Em thích đọc sách giấy hơn là nghe sách nói hoặc đọc qua điện thoại. Lật từng trang giấy thô ráp rồi hít hà mùi sách làm em thấy hứng thú hơn. Nhiều khi đi hiệu sách cũng không chủ đích là mua cuốn nào nên muốn ngồi đọc vài trang ưng ý thì chọn nên ở đây em thấy rất thoải mái", nữ khách hàng trẻ tuổi chia sẻ.

Pho sach anh 8

Một khách hàng khác mải mê tìm tòi những cuốn sách tiếng Nhật tại kệ sách nước ngoài.

Pho sach anh 9

Không chỉ là nơi kinh doanh, nhà sách Mão trở thành điểm đến của những bạn trẻ yêu sách và thích không gian Hà Nội xưa.

Pho sach anh 10

Pho sach anh 13

Anh Vũ (quản lý nhà sách Mão, làm việc tại đây đã 8 năm) chia sẻ, hồi là sinh viên, làm khóa luận tốt nghiệp anh qua đây xin ông bà cho đọc sách "nhờ" để tìm tài liệu làm bài và được đồng ý ngay.

Đến khi ra trường anh được hai người mời về làm việc. Sẵn lòng yêu thích sách và quý mến ông bà, anh đã nhận lời rồi làm việc suốt từ đó tới giờ. Ngoài kinh doanh sách, gia đình còn cải tạo nơi này thành điểm đọc, chỗ dừng chân cho những người yêu sách, rất có ích cho xã hội. "Tôi biết ngoài kia có nhiều cơ hội việc làm cho mình nhưng tìm được một nơi yên bình, gắn bó với những trang sách như này quả thực không gì quý bằng", anh Vũ nói.

https://vietnamnet.vn/gioi-tre-ru-nhau-di-tim-tiem-sach-lau-doi-nhat-pho-dinh-le-2282356.html

Thạch Thảo/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm