1. Loại trái cây đặc sản nào ở Bình Dương được dùng để trộn gỏi?
Măng cụt là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Bình Dương, có thể sử dụng để chế biến gỏi măng cụt hấp dẫn. Trong món ăn này, người ta thường dùng những quả măng cụt còn xanh, không quá non cũng không quá già, có độ giòn ngọt lẫn vị chua vừa phải, xắt ngang tạo thành hình bông hoa, trộn chung với thịt gà, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng rang, rau răm, nước mắm... Ảnh: Hieu.nguyen.686. |
2. Vùng đất nào ở Đồng Nai có đặc sản bưởi ngon để trộn gỏi?
Vùng đất Tân Triều ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có đặc sản bưởi nổi tiếng. Một trong những cách chế biến bưởi phổ biến ở đây là tách nhỏ tép bưởi để trộn gỏi, cho ra món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, hơi the the, thanh mát đặc trưng. Bưởi thường được trộn cùng tôm sông luộc, thịt heo luộc, đậu phộng rang, cà rốt bào sợi, nước mắm pha... Ảnh: Su.mo.5070. |
3. Thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) có món gỏi cá nào thu hút thực khách?
Gỏi cá mai là món ngon được nhiều thực khách chuộng thưởng thức khi đến Vũng Tàu. Món ăn miền biển này chế biến từ những con cá mai tươi sống, thân mảnh, dài, trắng đục, đã rút xương, được tẩm ướp gia vị để làm chín tái cá, vẫn giữ được độ ngọt thịt, không tanh. Gỏi cá mai Vũng Tàu ăn kèm nước mắm đậu phộng, khế chua, chuối chát, rau thơm… Ảnh: Khanhnguyen_64. |
4. Bến Tre có món gỏi nổi tiếng nào?
Về xứ dừa Bến Tre, du khách có thể thử qua củ hũ dừa (hay củ hủ dừa, cổ hũ dừa...). Người ta sử dụng củ hũ dừa, tức phần lõi non nằm sâu giữa đọt dừa, phải bỏ lớp vỏ ngoài mới lấy được phần thịt trắng nõn, giòn ngọt, đem xắt mỏng rồi trộn với thịt ba rọi, tai heo, tôm (tép), cà rốt, hành tây, rau thơm, nước mắm chua ngọt, đậu phộng... Ảnh: Tad_ocean. |
5. Loại lá nào ở An Giang có vị đăng đắng, chan chát, thường được dùng để trộn gỏi?
Gỏi sầu đâu là một đặc sản trứ danh của An Giang, được chế biến từ lá non, hoa của cây sầu đâu, tuy có vị đăng đắng, chan chát nhưng nhai kỹ sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt thanh. Nguyên liệu để trộn gỏi còn có thêm khô cá lóc, khô cá sặc nướng xé nhỏ, thịt ba rọi luộc thái mỏng, dưa leo, cà chua, nước mắm pha... Ảnh: Huyhuymeo. |
6. Tỉnh nào có đặc sản bồn bồn Cái Nước, nguyên liệu làm các món gỏi ngon?
Bồn bồn Cái Nước là đặc sản trứ danh của Cà Mau, vốn là loại cỏ mọc hoang ở vùng sông nước miền Tây, có sức sống mạnh mẽ. Người ta bỏ lá, tách lấy phần lõi non trắng nõn của bồn bồn để làm ra nhiều món ngon, trong đó có các món gỏi kết hợp cá khô, tai heo, tôm luộc, thịt ba rọi luộc... Ảnh: Tungxichlo. |
7. Đến Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều du khách không thể bỏ qua món gỏi nức tiếng nào?
Gỏi cá trích là một trong những món ngon được nhiều du khách chọn thưởng thức khi đến Phú Quốc. Cá trích tươi sống được sơ chế sạch, xẻ đôi, bỏ xương, trộn với các nguyên liệu khác như hành, ớt, chanh, dừa nạo, đậu phộng... Ăn kèm gỏi cá trích là nước mắm pha, rau thơm, bánh tráng... Ảnh: Bell.beoo. |