Thông tin trên do ông Trần Hữu Danh, chủ DN chuyên cung ứng và XK thanh long ở xã Đăng Hưng Phước (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), cho biết. Thanh long ruột đỏ tăng mạnh là do nguồn cung hụt so với nhu cầu XK nên giá tăng mạnh. Tuy nhiên, mức giá này chỉ tăng nhất thời và sẽ bình ổn trở lại khi vào mùa chính vụ.
Trong khi đó thanh long ruột trắng biến thiên theo chiều ngược lại, và đang có dấu hiệu giảm dần. Hiện tại, giá loại thanh long ruột trắng đạt tiêu chuẩn để XK khoảng 10.000 đồng/kg, giảm 50% so với 1 tháng trước. Giá thanh long ruột trắng thấp là do diện tích tăng nhanh, trong khi đầu ra phụ thuộc và vào thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.