Dẫu không phải thiên đường biển đảo như Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) hay Phú Quốc (Kiên Giang), TP.HCM vẫn hút thực khách nhờ các món hải sản tươi ngon với cách chế biến đa dạng.
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, quán ăn chuyển sang hình thức giao hàng tận nơi. Bạn có thể tham khảo 5 địa chỉ dưới đây nếu muốn đặt món về nhà thưởng thức.
Chi nhánh TP.HCM: Trần Hưng Đạo (quận 5), Quang Trung (Gò Vấp).
Món gợi ý: Lẩu cua, cua rang me, cua sốt phô mai trứng muối, cua sốt bơ tỏi.
Cua thuộc nhóm hải sản giàu dinh dưỡng, bổ sung cho người dùng lượng lớn canxi, sắt, đạm... Nhờ hương vị thơm ngon, món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Cua Đất Mũi là địa chỉ lâu đời ở TP.HCM chuyên bán loại hải sản này mà bạn có thể lưu vào danh sách.
Suốt 2 tuần tự nấu cơm, tôi quyết định đổi vị bằng cách đặt lẩu cua về nhà. Sau một hồi lướt và cân nhắc giá trên website, tôi ấn chọn combo 365.000 đồng gồm 2 con cua thịt sốt, cơm chiên hải sản, chả giò Đất Mũi do tiệm gợi ý và phần gỏi ngó sen tôm thịt giá 69.000 đồng. Phí giao món đến Bình Thạnh là 40.000 đồng.
Khoảng hơn 30 phút, tôi nhận đồ ăn. Nhìn chung, các món đem về đựng trong hộp nhựa chắc chắn. Phần ngó sen tôm thịt để khai vị ngon, hơi nhiều mỡ. Cua kích thước khá nhỏ nhưng chắc thịt, người khẩu vị nhạt có thể không hợp cách nêm nếm của quán.
Nhà hàng cũng có mặt trên app giao đồ ăn. Các mã giảm giá ở đây có thể hỗ trợ khách hàng phần nào phí ship. Tuy nhiên, tôi vẫn chọn đặt hàng trực tiếp tại tiệm vì trên app hầu như không có combo nên giá đắt hơn.
Ngoài ra, thực khách ít nấu ăn, thiếu dụng cụ nhà bếp có thể đặt cọc thêm 100.000 đồng để mượn nồi lẩu, bếp về nhà.
Chi nhánh TP.HCM: Kỳ Đồng (quận 3), Nguyễn Tri Phương (quận 10).
Món gợi ý: Tôm hùm đất, hàu Pháp nướng 3 vị, Kingcrab, tôm hùm Alaska.
Tôi đã từng ghé nhà hàng trên đường Nguyễn Tri Phương, không gian ở đây nhỏ, phía dưới trưng bày các loại hải sản như tôm hùm, bào ngư. Lầu 2 và 3 là khu vực khách ngồi ăn với bàn ghế bố trí khoa học và khá yên tĩnh.
Từ 28/5, nhà hàng chỉ phục vụ giao hàng online. Thực khách có thể đặt trực tiếp trên website hoặc các app. Dù giữ nguyên số lượng món như khi dùng tại tiệm, thực khách vẫn không có nhiều sự lựa chọn, quá nhiều hải sản nhưng ít rau củ hay đồ ăn kèm chống ngấy.
Crawfish (tôm hùm đất) chủ yếu để ăn chơi vào bữa xế vì kích thước nhỏ, việc bóc thịt khỏi vỏ cơ bản tốn thời gian. Món này ăn nhiều rất dễ ngán nên tôi chỉ mua 300 g và một phần miến hải sản, tính cả phí giao hàng, tôi phải trả 361.000 đồng.
Do tốn thời gian chế biến, đồ ăn giao khá lâu. Điểm cộng nằm ở món ăn vẫn còn ấm khi mang về, thịt crawfish giống vị tôm sú dai dai và thấm sốt cajun cay đậm đà, nhưng hơi ngọt so với khẩu vị của tôi.
Để ăn món này đúng cách, bạn nên dùng một tay giữ đầu tôm, tay còn lại cố định thân, xoay đầu đến khi tách rời hai phần và kéo thịt ra. Nhiều người bỏ qua gạch ở đầu nhưng với tôi, đây là phần béo thơm nhất của món ăn.
Món gợi ý: Gỏi cá Ngọc Sương, chả giò hải sản, miến xào cua.
Ngọc Sương Seafood & Bar là địa chỉ ẩm thực cao cấp được giới sành ăn đánh giá cao. Không gian nhà hàng sang trọng, đẹp và yên tĩnh. Nguyên liệu chế biến cao cấp, tươi, thích hợp hội họp cùng đồng nghiệp hay tiệc gia đình.
Khi ăn tại nhà hàng, bạn có nhiều sự lựa chọn từ tôm đút lò, hàu nướng phô mai đến tôm hùm Alaska chế biến theo yêu cầu. Thực đơn mua về lại không phong phú như thế. Ban đầu, tôi được giới thiệu 6 món chính gồm gỏi cá, chả giò hải sản, miến xào cua, mực một nắng muối ớt, cơm chiên hải sản, sườn nướng xôi chiên.
Nhân viên sau đó tư vấn thêm một số hương vị khác như lẩu, cơm, pasta, súp... giá dao động 100.000-650.000 đồng/món.
Hình thức giao hàng còn nhiều hạn chế, bạn chỉ có thể đặt món qua tin nhắn hoặc số hotline của nhà hàng.
Gỏi cá, món signature, là hương vị bạn nên thử nếu có ý định đặt về nhà. Tôi rất thích món này vì cá không bị tanh hay ngấy mà ngược lại có thể cảm nhận độ tươi, hương vị đậm đà.
Món gợi ý: Cá nục kho rục xương, cá ngừ sọc mướp kho, gỏi Phi Phố Biển.
Thêm một gợi ý đặt hải sản về nhà cho thực khách tại TP.HCM là Phi Phố Biển. Khác các địa chỉ trên, nhà hàng này nổi bật với 2 món cá nục kho rục xương, cá ngừ sọc mướp kho đóng hộp.
Đây là lựa chọn những ngày tôi lười vào bếp nấu ăn. Món cá ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng, cắt nhỏ trái dưa leo hoặc luộc thêm chút rau muống.
Khi nhận hàng, tôi chỉ việc hâm nóng bằng lò vi sóng rồi đem bỏ ra đĩa. Cá chắc thịt, không bị nát, đậm đà, mỗi hộp đủ cho 2 người ăn 2 bữa.
Ngoài ra, thực khách có thể tham khảo giá và thực đơn đa dạng hơn trên app đặt hàng online. Một số món nổi bật, được đặt nhiều phải kể đến hàu đút lò nướng phô mai, ốc đỏ nướng Mirin, mực chiên nước mắm... Tuy nhiên giá ở đây khá cao so với mặt bằng chung
Chi nhánh TP.HCM: Lê Anh Xuân (quận 1), Đông Du (quận 1).
Món gợi ý: Cua sốt ớt Singapore, cua sốt tiêu đen, miến xào cua, cơm chiên cua.
Lion city là địa chỉ nổi tiếng phục vụ món ngon từ đảo quốc Singapore, trong đó có cua sốt ớt và cháo ếch. Nhiều thực khách cho rằng món ăn ở nhà hàng tươi ngon, chế biến đậm đà nhưng mức giá cao so với mặt bằng chung. Phần ăn tại đây cũng có định lượng khá ít dù giá cao.
Thủy Triều chia sẻ trải nghiệm tại nhà hàng trên một nhóm ẩm thực: "Vì đặt đồ mang về nên mình không thể đánh giá khâu trang trí hay thái độ phục vụ của nhân viên. Về hương vị, đồ ăn ở đây nêm nếm khá cay, nhiều món nấu theo kiểu hơi lạ. Mình thích nhất là cơm dừa Mã Lai với tôm sú thơm mùi dừa, lạ miệng".
Thành viên này cho biết nhà cô cách nhà hàng khá xa nhưng khi giao đến, đồ ăn vẫn còn nóng và được đóng gói cẩn thận, không bị đổ ra ngoài.